Sau khi uống rượu bia thì bao lâu mới được lái xe ?

02/01/2020

Kể từ ngày 1/1/2020, khi tham gia giao thông mà có nồng độ cồn trong máu sẽ bị phạt rất nặng. Vậy sau khi sử dụng đồ có cồn thi bao lâu bạn có thể lái xe mà không bị phạt?
 

Chúng ta luôn được nhắc nhở rằng Không nên lái xe khi uống rượu bia nhưng mấy ai biết được độ cồn trong rượu bia tôn tại được bao lâu trong cơ thể chúng ta?

Nhiều người luôn cảm thấy lo lắng vì hôm trước uống quá nhiều rượu mà hôm sau phải lái xe liệu như vậy rượu còn tồn tại trong cơ thể hay đã bay đi hết.
Tuỳ vào nồng độ cũng như loại rượu bua mà bạn uống sau đây là một số thông tin bạn có thể lưu ý:
  • Sau 6 - 12h, nồng độ cồn vẫn đo được trong máu
  • Sau 12 - 24h, nồng độ vẫn đo được trong khí thở.
  • Sau 36h vẫn đo được trong nước tiểu và sau 72h vẫn đo được khi xét nghiệm mẫu tóc.
Hiện nay, cảnh sát giao thông vẫn kiểm tra tại chỗ nồng độ cồn dựa trên phương pháp đo qua ông thở vì vậy 24h kể từ khi bạn uống rượu bia vẫn có thể bị phát hiện và xử phạt.

Những trường hợp gây tai nạn giao thông thì sẽ bị đưa ngay tới bệnh viện để tiến hành lấy mẫu máu để xác định nồng độ cồn.

Như vậy, sau ít nhất 24h kể từ khi uống rượu bia bạn hãy lái xe nên vậy là tối nay có nhiều bia rượu thì mai hay quên ngay việc lái xe đi.


Sau đây cũng là 1 số cách giúp chuyển hoá bia rượu nhanh hơn:
  • Cố gắng uống nhiều nước sau khi uống bia rượu: Nước có thể giúp giảm nồng độ cồn trong máu, giúp quá trình chuyển hoá nhanh hơn.
  • Ăn trước khi uống bia rượu: Có đồ ăn trong dạ dày sẽ giúp ạn hạn chết được lượng cồn ngầm vào cơ thể.
  • Sử dụng một số loại trái cây như Dưa hấu, nước bưởi, nước mía ép hoặc một cốc trà chanh quất sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn.

Chúc các bạn lái xe an toàn và nên nhớ không sử dụng rượu bia trước khi lái xe ! 

>>> Bên cạnh đó các bạn cũng có thể xem qua khoá học bổ túc tay lái giá rẻ do Trung tâm đào tạo lái xe số 3 giảng dạy để có kĩ năng lái xe an toàn và tự tin hơn khi tham gia giao thông.