Lái xe 16 chỗ cần bằng gì?

27/06/2019

Nếu bạn đang có nhu cầu học bằng lái xe và muốn hiểu biết đầy đủ cụ thể về trường hợp lái xe 16 chỗ cần bằng gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời ở bài viết sau đây nhé. 

Các loại bằng lái xe ô tô theo quy định hiện nay

Ở nước ta bằng lái xe được chia ra làm nhiều loại theo quy định cụ thể và rõ ràng với từng loại xe được cho phép điều khiển sau đây:

  • Hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe, sử dụng điều khiển các loại xe ô tô đến 9 chỗ ngồi; Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng và máy kéo một rơ moóc với trọng tải thiết kế dưới 3.5 tấn.

  • Hạng B2 cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.5 tấn và áp dụng cho các loại xe quy định cho giấy phép lái xe B1.
lái xe 16 chỗ cần bằng gì
Bằng lái xe chính là giấy phép thông hành bạn cần có khi tham gia giao thông
  • Hạng C cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe ô tô tải bao gồm cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.5 tấn trở lên; Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.5 tấn trở lên; và các loại xe quy định trong hạng B1 và B2.
  • Hạng D cho phép lái xe điều khiển các loại xe ô tô từ 10 đến 30 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của người tài xế và các loại xe quy định trong hạng B1, B2 và C.
  • Hạng E cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe ô tô 30 chỗ ngồi trở lên và các loại xe quy định trong hạng B1, B2, C và D.
  • Hạng F cấp cho người đã có giấy phép lái xe các hạng B2, C, D và E để điều khiển các loại xe ô tô tương ứng kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế lớn hơn 750kg, sơ mi rơ moóc, ô tô khách nối toa. Trong hạng F còn bao gồm các hạng nhỏ như FB2, FC, FD, FE.

Lái xe 16 chỗ cần bằng gì?

Như chúng ta đã biết, xe 16 chỗ là loại xe được quy định thuộc nhóm xe khách, xe du lịch chở người với số lượng ở mức trung bình và có yêu cầu cao hơn so với xe chở 4-7 người. Và theo quy định cụ thể ở trên thì lái xe 16 chỗ cần phải có bằng lái xe hạng D.

Muốn có được loại bằng cho xe 16 chỗ hạng D thì người điều khiển phải thực hiện kỳ thi sách hạch theo đúng quy định từ hạng D. Hơn nữa loại bằng này chỉ có thời hạn áp dụng trong 5 năm, khi hết hạn người điều khiển phải thực hiện các thủ tục đổi bằng lái theo quy định.

 
lái xe 16 chỗ cần bằng gì
Để lấy bằng hạng D bạn phải có bằng hạng B hoặc C để thi nâng cấp

Điều kiện đối với học và nâng dấu bằng lái xe hạng D

Bằng lái xe hạng D là loại bằng không thể thi trực tiếp bởi vì nó áp dụng với tài xế điều khiển chở số lượng người trung bình nên yêu cầu cao hơn và quy định nghiêm ngặt hơn. Như vậy để có bằng hạng D các bạn phải thi nâng hạng bằng lái từ hạng B hoặc C lên hạng D. Điều kiện để học và nâng dấu bằng lái xe hạng D như sau:
  • Độ tuổi để được nâng dấu lên bằng D là từ 24 tuổi trở lên.
  • Người lái xe phải có kinh nghiệm từ 3-5 năm và có số km lái xe an toàn là 50.000km trở lên.
  • Để được nâng dấu lên bằng D, người lái xe phải có trình độ học vấn trung học cơ sở trở lên. Trong trường hợp làm hồ sơ có thể dùng bằng cấp 2 hoặc bằng cấp 3, hoặc bằng ĐH/CĐ.
Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề lái xe 16 chỗ cần bằng gì? Hy vọng qua bài viết này các bạn đã nắm bắt được những thông tin hữu ích cho bản thân. Để biết thêm thông tin về thủ tục nâng hạng bằng lái xe cũng như các khóa học lái xe ô tô hạng B hoặc C, các bạn có thể tham khảo qua Trung tâm đào tạo lái xe số 3.

Trung tâm đào tạo lái xe số 3 thường xuyên khai giảng các khóa học lái xe ô tô, cũng như các khóa nâng hạng giấy phép lái xe với chất lượng 100%. Nếu như bạn đang có nhu cầu hãy nhanh chóng gọi ngay cho chúng tôi theo đường dây nóng 0978.239.111 - 0987.239.111 để có ngay một khóa học chất lượng với giá cả hợp lý.