Kinh nghiệm lái xe số sàn trong thành phố cho lái mới

15/01/2020

Bài viết chia sẻ một số kinh nghiệm khi lái xe ô tô số sàn trong thành phố giúp các bác tài mới cảm thấy an tâm hơn khi phải đối mặt với những con đường đông đúc phức tạp vào giờ cao điểm.
 

Điều khiển ô tô trong các tuyến phố nội đô đông đúc luôn là 1 thử thách đối với người tay lái mới vì thế việc nắm vững kiến thức đồng thời áp dụng những lời khuyên được đúc kết từ trải nghiệm thực tế của các bác tài xế lâu năm có kinh nghiệm sẽ giúp các bác tài mới đảm bảo an toàn giảm căng thẳng lúc điều khiển ô tô số sàn khi lưu thông trong tuyến phố nội đô.
 

Nắm rõ lộ trình di chuyển

Một số tuyến đường nội đô thường cấm ô tô lưu thông bởi vậy nếu mới chuyển từ đi xe máy sang đi ô tô thì bạn nên nắm rõ lộ trình di chuyển. Hầu hết các mẫu ô tô hiện nay đều được trang bị hệ thống định vị, dẫn đường trên màn hình trung tâm, nếu chưa nắm rõ đường đi bạn nên sử dụng chức năng này để chọn ra một hướng di chuyển thích hợp phù hợp cho xe ô tô.


 
Ngoài ra, trước khi khởi hành bạn nên có thói quen quan sát xung quanh xe của mình để tránh các chướng ngại vật cản trở lối đi. Nếu ô tô của bạn đang đỗ sát bên lề đường hãy nhớ rằng phải bật đen xi nhan và quan sát phía sau thông qua gương chiếu hậu khi khởi hành.
 

Đi đều ga, giữ khoảnh cách phù hợp

Khi lưu thông trong những tuyến đường nội đô, bạn bên chú ý quan sát biển báo giáo thông, điều khiển xe lưu thông đúng làn đường dành cho xe ô tô, không lấn sang phần đường dành cho xe máy. Điều tiết nhịp nhàng chân ga, chân phanh để kiểm soát tốc độ củ xe. Tránh hiện tượng tăng, giảm ga đột ngột gây bất ngờ cho các phương tiện cùng lưu thông.


 
Trong trường hợp phải di chuyển chậm, nên chú ý giữ khoảng cách thích hợp với những xe đi phía trước để tránh va chạm và giảm thiểu việc xe máy cắt ngang. Bởi chỉ cần một xe máy lọt sang, các xe khác sẽ nối đuôi khiến cho xe bạn bị mắc kẹt. Trên thực tế, việc giữ khoảng cách khi lái xe ô tô di chuyển trong thành phố luôn là thử thách với lái mới do không tự tin duy trì tốc độ và canh xe chưa tốt.
Theo kinh nghiệm của những tài xế lâu năm, trong trường hợp này với xe ô tô số sàn tài xế nên sang số 2 hoặc số 1, điều tiết chân côn cho xe di chuyển. Đối với xe số tự động nên giữ trớn thao tác nhịp nhàng giữa chân phanh và chân ga để duy trì tốc độ, giữ khoảng cách với xe phía trước. Bên cạnh đó, chú ý quan sát vạch kẻ đường bên trái hoặc dải phân cách để canh xe, chừa khoảng trống an toàn cho bên phải, bởi thường thì tầm quan sát ở phải của xe khá là hạn chế. Khi canh xe, các tài xế nên chú ý quan sát gương chiếu hậu, tránh trường hợp xe máy chen vào khoảng trống giữa con lươn và xe của mình, có thể gây ra những vụ va quẹt không đáng có.

>>> Xem thêm: Học lái xe ô tô quận thanh xuân

Chú ý đèn giao thông, không phanh gấp

Khi điều khiển xe đến giao lộ ngã 3, ngã 4 các tài xế nên chú ý quan sát đèn tín hiệu giao thông. Tuyệt đối không phanh gấp khi dừng đèn đỏ để tránh gây nguy cơ va chạm với các phương tiện di chuyển phía sau. Khi thấy đèn vàng hoặc đèn xanh còn dưới 3 giây nên hãm phanh cho xe của mình giảm tốc độ.
Tránh việc tăng tốc trong những tình huống như trên bởi giao thông tại các khu vực ngã 3 ngã 4 thành phố khá phức tạp, các xe máy thường cố gắng băng ngang qua rất dễ xảy ra tai nạn. Bên cạnh đó, không nên vượt luôn khi đèn vừa chuyển xanh mà hãy quan sát các hướng để chắc rằng không có xe vượt đèn đỏ từ các hướng khác tránh gây tai nạn.
 

Bật đèn xi nhan sớm, quan sát khi chuyển làn

Trước khi đổi làn đường hay chuyển hướng, tài xế nên chú ý bật đèn xi nhan để báo hiệu cho các phương tiện đang di chuyển xung quanh, quan sát gương chiếu hậu để nhìn được bao quát xung quanh. Tránh hiện tượng bật đèn xi nhan rồi đột ngột chuyển làn hay chuyển hướng gây bất ngờ cho các xe phía sau.
 

Lưu ý khi quay đầu xe

Những tuyến đường nội đô thường đông các phương tiện lưu thông, đặc biệt là giờ cao điểm, vậy nên các lái mới nên hạn chế việc quay đầu xe tránh làm ùn tắc giao thông.
Trong trường hợp cần thiết, nên quan sát chọn vị trí quay đầu xe được mà ít làm ảnh hưởng đến giao thông. Bật đèn xi nhan sớm, khi áp sát nơi có thể quay đầu xe thì từ từ đánh lái, quát sát gương chiếu hậu. Lái xe nên bình tĩnh, dứt khoát trong thao tác, nhịp nhành chân ga chân phanh để tránh gây va chạm.
 

Giữ kiên nhẫn, tránh phân tâm

Trong thực tế, có hàng vạn những yếu tô khi lái xe ô tô trong thành phố khiến người lái dễ bị phân tâm như quan sát địa điểm, số nhà , dùng điện thoại, ăn uống hay thậm chí là mải mê trò chuyển… Điều này rất dễ làm lái xe không kịp phản xạ trước những tình huống bất ngờ.
Vì vậy để giữ được sự tập trung khi lái xe, nên chỉ mở nhạc hoặc radio với âm lượng nhỏ để không bị phân tâm. Nên kết nối điện thoại qua Bluetooth. Không nên cầm điện thoại nhắn tin hay nghe gọi khi đang lái xe.
Khi đi qua những đoạn đường ùn tắc, nên kiên nhẫn không lấn làn để cố tìm cách thoát ra vì điều này sẽ khiến tình hình giao thông càng trở nên tồi tệ hơn.
 
Trên đây là những kiến thức mà chúng tôi giúp bạn tổng hợp kinh nghiệm lái xe số sàn trong thành phố. Mong rằng bài viết này bổ ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của chúng tôi!

 
>>> Xem thêm: Học bằng lái xe b2 mất bao nhiêu tiền