Kiến thức học lái xe ô tô cơ bản dành cho những người mới bắt đầu

30/10/2019

Cho dù bạn học bất cứ môn nào thì cũng đều phải bắt đầu từ những điều cơ bản nhất và học lái xe cũng vậy. Hơn nữa, lái xe liên quan đến tính mạng con người nên việc học cần phải chú trong về nền tảng. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những kiến thức học lái xe ô tô cơ bản dành cho những người mới bắt đầu. Hãy tham khảo để có kiến thức nền tảng vững chắc nhé.

Nắm vững luật giao thông đường bộ

Trước khi thực hành lái xe ô tô tốt hơn hết bạn nên học và nắm vững lý thuyết về giao thông cũng như các qui định khi tham gia giao thông. Nếu bạn không hiểu luật mà bấp chấp chạy sẽ dẫn đến lúng túng trong việc điều khiển chiếc xe từ đó dễ gây ra những hành động nguy hiểm gây tai nạn cho người khác. 
 • Hãy học thuộc các quy định các biển báo giao thông cần thiết để thuận tiện khi chạy xe.
 • Tập làm quen với chiếc xe ô tô và tìm hiểu các bộ phận trong buồng lái
 • Tập làm quen và tìm hiểu các bộ phận giúp bạn thêm kiến thức và dễ dàng sử dụng chúng. Điều đầu tiên quan trong nhất là bạn phải cài dây an toàn và kiểm tra túi khí xem chúng có hoạt đông hay chưa. Sau đó bạn cần phải kiểm tra thật kĩ xem các của đã đóng kín hay chưa trước khi cho xe khởi hành.
 • Điều chỉnh vị trí ngồi sao cho bạn cảm thấy thoải mái, vặn với tầm điều khiển của mình để bạn có thể dễ dàng quan sát khi lái xe. Lưu ý đến những góc quan sát trên xe, bạn phải nhìn được với một góc nhìn bao quá rộng rãi nhất, toàn cục nhất, đồng thời kiểm tra cả gương chiếu hậu để nhìn phía sau.
học lái xe ô tô cơ bản
 
>>Tham khảo:  học bằng lái xe b2 mất bao nhiêu tiền?

Một số bộ phận quan trọng trong buồng lái xe

 • Vô lăng: là thứ được dùng để điều hướng chuyển động của ô tô. Bạn cần phải học cách nắm vô lăng đúng cách để có thể điều khiển xe theo ý muốn.
 • Công tắc còi điện: được lắp đặt nằm trên vô-lăng và dùng để phát âm thanh nhằm baoos hiệu cho người khác cùng tham gia lưu thông trên đường biết rằng xe mình cũng đang chạy.
 • Công tắt đèn xe: dùng để bật các loại đèn được trang bị trên xe, thường được bố trí bên trái trên trục tay trái. Nấc 1 được dùng để bật đèn cốt, nấc 2 bật đèn pha và các loại đèn khác. Đối với đèn xinhan thì gạt về phía trước hoặc sau.
 • Bàn đạp ly hợp – côn: Nằm ở bên trái trục vô lăng lái, có tác dụng đóng hoặc mở ly hợp nhằm hành động nối hoặc ngắt động lực từ động cơ đến HTTL. Được dùng khi khởi đông động cơ xe, chuyên số hay thắng để dừng xe.
 • Bàn đạp phanh chân: Đặt ở vị trí bên phải của trục vô-lăng lái, vị trí giữa bàn đạp côn và bàn đạp ga. Điều khiển HTP để giảm tốc độ hoặc dừng hẳn chuyển động của xe ô tô khi cần thiết.
 • Bàn đạp ga: Được đặt ở bên trái của trục vô-lăng vị trí nằm cạnh bàn đạp phanh. Dùng để điều phối lượng cung cấp nhiên liệu cho động cơ, tăng tốc độ cho xe khi cần thiết.
 • Cần phanh tay: đóng vai trò hô trợ cho phanh chân trong những trường hợp cần đến. Công dụng của nó là giúp cho xe đứng yên trên những đoạn đường có độ dốc nhất định. Công tắt gạt nước: nấc 0 dừng gạt, nấc 1 gạt từng lần, nấc 2 gạt chậm, nấc 3 gạt nhanh. Được sử dụng để điều khiển cần gạt nước hoạt động khi trời mưa với mục đích làm rõ tầm nhìn lái xe.

Học các kỹ thuật lùi xe, quay đầu xe và đỗ xe

Trên thực tế, để thành thục các kỹ năng này đòi hỏi bạn phải thực hành rất nhiều. Đây đều là những kỹ năng quan trọng và hết sức cần thiết cho nên bạn bắt buộc phải nắm vững. Vì vậy, hãy dành nhiều thời gian để luyện tập lùi xe, quay đầu xe và đỗ xe chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi bạn học thii bằng hoặc khi tham gia giao thông nhất là ở các khu vực đông đúc dân cư.
học lái xe ô tô cơ bản
Trên đây là một số kiến thức cũng như lưu ý dành cho những người mới bắt đầu học lái xe ô tô cơ bản nhất. Chúc các bạn có được những kết quả tốt trong quá trình học lái và lái xe an toàn nhé. 

>>Xem ngay: [Hỏi-đáp] Khoá dạy học lái xe ô tô cơ bản giá rẻ ở Hà Nội?