Hướng dẫn lái xe ô tô tải an toàn và dễ hiểu cho người mới

11/10/2019

Ai cũng có lần đầu, đối với những người lần đầu lái xe ô tô tải cũng vậy. Vì vậy, bài viết hướng dẫn lái xe ô tô tải chi tiết và dễ hiểu dưới đây sẽ như cuốn sách gối đầu dành cho bạn.

1. Chuyển về số 0 khi khởi động

Khởi động chính là bài học đầu tiên trong bài hướng dẫn lái xe ô tô tải mà tất cả các tài xế đều phải học. Khi khởi động xe bạn lưu ý trước khi khởi động cần số phải được chuyển về vị trí số N và côn được nhả hoàn toàn.
 
Hướng dẫn lái xe ô tô tải
 
Anh 1. Khởi động xe đúng cách để giữ cho động cơ xe bền bỉ hơn

Khi khởi động xe vào buổi sáng, bạn nên cho động cơ nổ 1 phút các động cơ nóng lên và không bị ăn mòn.

>>Bạn có biết: H
ọc phí bằng lái xe c là bao nhiêu không?

2. Côn ra ga vào

Đối với xe số sàn, để chuyển số phải cắt côn hoàn toàn, chân côn phải được đập hết. Khi nhả côn để xe chuyển động, bạn cần phối hợp nhịp nhàng giữa chân ga và chân côn để chuyển số dễ dàng hơn.
 
hướng dẫn lái xe tải
Anh 2. Cách chuyển số an toàn và nhịp nhàng

Côn ra ga vào có nghĩa là giảm ga và cắt côn nhanh – sang số – nhả côn từ từ kết hợp tăng ga. Làm đúng kỹ thuật này sẽ giúp côn không bị mài, máy khỏe và không bị mài.

3. Số phù hợp tốc độ

Những chuyên gia lái xe hướng dẫn lái xe ô tô tải cho biết, trong quá trình lái xe, nếu như xe chưa đủ tốc độ mà đạp số cao sẽ làm cho xe bị ì hay còn gọi là chạy ép số. Vì thế, khi điều khiển xe bạn nên chọn số xe phù hợp với tốc độ

Ví dụ: Số 1 tương ứng với tốc độ 5-10km/h, số 2: 10-15km/h, số 3: 15-30km/h, số 4: 35-40km/h, số 5: trên 45km/h.

4. Không đạp côn trước khi phanh

Khi xe lăn bánh và chuyển số hoàn tất, bạn hãy bỏ chân ra khỏi chân côn. Những người mới lái xe thường có thới quen giữ chân trên chân côn và điều này ảnh hưởng xấu đến các lá côn.

Đặc biệt khi phanh, không nên đạp côn sớm trước khi xe chuẩn bị dừng, lái xe cần đạp phanh trước, sau đó mới đạp côn. Giống như khi vào cua, lái xe không đạp côn và đảm bảo số phù hợp tốc độ, tránh xe chết máy hoặc gằn máy.

5. Dùng phanh tay đúng cách

Trong quá trình điều khiển xe trên đường, tài xế có thể sử dụng phanh chân hoặc phanh tay để thực hiện đề-pa ngang dốc. Tuy nhiên, mỗi loại phanh đều có chức năng riêng của nó.

Hướng dẫn lái xe ô tô tải không nên dùng phanh tay khi đang chạy mà chỉ sử dụng để giữ xe dừng và đứng yên một chỗ. Vì vậy, khi xe tụt dốc không nên kéo phanh tay mà nên dùng phanh chân.

6. Kinh nghiệm đề-pa

Khi đề-pa, lưu ý không nhả chân côn hết cỡ, có thể dẫn đến chết máy. Trước khi nhả côn, phải ga thốc lên tầm vòng tua máy 1.500-2.000 vòng/phút nhưng trong quá trình nhả côn phải giữ đều chân ga để xe đi về phía trước. Sau khi cắt phanh tay, cần giữ nguyên chân côn, chân ga lúc bắt đầu cắt phanh tay.

7. Không nên lạm dụng số 0

Việc đưa xe cần số về số 0 khi đang di chuyển hay chuẩn bị dừng đèn đỏ sẽ khiến quán tính của xe tăng lên đột ngột, khó kiểm soát tốc độ. Đặc biệt nhiều người có thói quen nguy hiểm là về số 0 khi xuống dốc, khi đó tốc độ xe tăng theo gia tốc, cả phanh chân và phanh tay sẽ không thể phát huy hết hiệu quả, có thể dẫn đến tai nạn rất cao.

Trên đây là hướng dẫn lái xe ô tô tải chi tiết cùng với những lưu ý mà tài xế nên tránh khi điều khiển xe. Hy vọng sẽ giúp ích cho những người mới bắt đầu học lái xe. 

Bên cạnh việc tự học lái xe ô tô tải, bạn có thể chọn khóa học lái xe của  Trung tâm đào tạo lái xe ô tô số 3 để được hướng dẫn lái xe ô tô tải tận tình và chi tiết nhất, đảm bảo sau khóa học bạn có thể tự tin lái xe an toàn.

Thông tin về khóa học, mời bạn truy cập Website https://daotaolaixeso3.vn hoặc liên hệ Hotline 0964.97.2882 - 0978.239.111 để được tư vấn nhanh nhất.

>>Xem ngay: Địa chỉ học lái xe ô tô quận Hoàng Mai tốt nhất tại Hà Nội