[Hướng dẫn] Cách học lái xe ô tô số sàn cho người mới bắt đầu

31/05/2019

Bạn là người mới đang trong quá trình học thi bằng lái xe? Bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn các bài học lái xe ô tô để việc điều khiển xe trở nên an toàn và dễ dàng hơn? Trong đó vấn đề ngại nhất bạn đang gặp phải là bài học khi lái xe số sàn? Đừng lo lắng, ngày hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn tự tin loại bỏ trở ngại đó qua bài tư vấn   Hướng dẫn cách học lái xe ô tô số sàn cho người mới bắt đầu.

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các  kỹ năng từ cơ bản  đến nâng cao cho bài học sử dụng xe ô tô số sàn và một số kinh nghiệm về cách xử lý hiệu quả nhất trong các tình huống khó khăn có thể xảy ra trong quá trình lái xe ô tô số sàn cho người mới bắt đầu.

Xe số sàn là gì?

Thực chất xe số sàn là loại xe hơi mà người lái phải trực tiếp điều khiển cần số bằng tay. Loại này còn được gọi là xe số tay, tiếng Anh là Manual Transmission (MT). Dùng thuật ngữ như vậy là để phân biệt với loại xe số tự động (Auto Transmission - AT), là loại tự động tăng giảm số phù hợp với tốc độ và tải trọng.

1. Hướng dẫn khởi động xe ô tô số sàn

Với các loại xe ô tô số sàn, trước khi bật khoá khởi động cần lưu ý  cần số phải được chuyển về vị trí trung gian (số 0) và côn được nhả hoàn toàn. Trong trường hợp khởi động xe vào buổi sáng, nên chờ động cơ nổ trong khoảng 1 phút để tránh tình trạng  động cơ dễ bị ăn mòn và hư hỏng.

Đa số các loại ô tô số sàn thường có sơ đồ chuyển số  được vẽ ngay trên cần nắm số. Cần luyện tập để việc chuyển số trở nên thuần thục bằng các bước: Để chìa khóa ở vị trí tắt, thực hành việc chuyển số kết hợp với chân côn, trong khi hướng mắt không cần nhìn cần số.

Hướng dẫn cách học lái xe ô tô số sàn

Sơ đồ chuyển số được vẽ ngay trên cần nắm số

Để chuyển số với xe ô tô số sàn, chân côn phải đạp hết. Khi nhả côn để xe chuyển động, phải phối hợp nhịp nhàng giữa chân ga và chân côn để việc chuyển số diễn ra êm ái.

Đặc biệt khi chạy xe trong tình trạng đường xấu, bạn nên cắt côn tùy lúc để xe tránh bị giằng – giật. bên cạnh đó, khi vượt chướng ngại vật trên đường đông người bạn nên rà côn cho an toàn.

2. Hướng dẫn cách dùng phanh đúng cách khi lái xe ô tô số sàn

Theo nhận định của các chuyên gia kỹ thuật ôtô, khi xe đã chuyển bánh và việc chuyển số hoàn tất, hãy bỏ hoàn toàn chân ra khỏi chân côn. Nếu cứ giữ chân trên chân côn sẽ làm giảm tuổi thọ của các lá côn. Đặc biệt khi phanh xe, bạn cần tránh đạp côn sớm trước khi xe chuẩn bị dừng; phải đáp phanh trước sau đó mới đạp côn. Tương tự như khi xe vào cua, người điều khiển xe không đạp côn mà cần đảm bảo số phù hợp tốc độ, tránh xe chết máy hoặc gằn máy.

Trong quá trình học lái xe ô tô và vận hành trên đường, lái xe cần lưu ý không dùng phanh khi đang chạy. Phanh tay chỉ dùng để giữ xe đứng yên khi đã dừng.

Hướng dẫn cách học lái xe ô tô số sàn

Hướng dẫn cách dùng phanh đúng cách khi lái xe ô tô số sàn

3. Hướng dẫn điều khiển xe số sàn khi di chuyển trên đoạn đường dốc

Một số sai lầm sau người lái xe cần hết sức chú ý không nên phạm phải khi điều khiển xe số sàn khi di chuyển trên đoạn đường dốc:

  • Nhả côn quá tầm trong khi không điều khiển được chân côn sẽ dẫn đến chết máy.
  • Trước khi nhả côn phải ga thốc lên tầm vòng tua máy 1.500-2.000 vòng/phút nhưng trong quá trình nhả côn lại không giữ đều chân ga khiến đầu xe không ngóc lên được.
  • Khi nhả côn đầu xe chưa ngóc lên mà đã cắt phanh tay. Trong trường hợp này thì khả năng tụt dốc là 95% và cực kỳ nguy hiểm. Bạn cần bình tĩnh nhả thêm côn và ga thốc lên sẽ may mắn tránh thoát sự nguy hiểm.
  • Sau khi cắt phanh tay, bạn không giữ nguyên chân côn và chân ga. Lúc này khả năng tụt dốc là 98%. Bạn chỉ có thể xử lý bằng cách đạp côn, phối hợp phanh và kéo phanh tay để thực hiện lại cú đề-pa để giảm khả năng nguy hiểm.
  • Như vậy, đối với những người điều khiển xe số sàn khi di chuyển trên đoạn đường dốc trong quá trình từ lúc bắt đầu thực hiện cú đề-pa thì tay phải của bạn hãy luôn giữ lấy  phanh tay và thật bình tĩnh điều khiển xe. Trong trường hợp không kéo phanh tay, để có thể thực hiện đề-pa an toàn, bạn cần:
  • Đạp côn với phanh để dừng trên dốc.
  • Nhả côn thật từ từ trong quá trình di chuyển. Khi thấy xe rung rung lên, hãy chuyển chân phanh sang chân ga, sau đó nhanh chóng ga thốc lên khi lên dốc. Lưu ý, cách này chỉ dùng cho thời gian đỗ xe ngắn.

Hy vọng rằng với những Hướng dẫn cách học lái xe ô tô số sàn cơ bản cho người mới bắt đầu trong bài viết trên sẽ giúp các bạn nắm được những kiến thức và kinh nghiệm cơ bản để áp dụng trong quá trình lái xe.

Các bạn có thể liên hệ với Trung tâm đào tạo lái xe số 3 chúng tôi theo số hotline 0978 239 111 - 0987 239 111 hoặc qua website: https://daotaolaixeso3.edu.vn/ để được giúp đỡ, tư vấn về các vấn đề liên quan đến học thi lái xe ô tô chuyên nghiệp nhất ngay hôm nay. 


>> Tham khảo: Học bằng lái xe ô tô 4 chỗ