[Hỏi-đáp] Học lái xe ô tô mất bao lâu? tại Trung Tâm đào tạo lái xe Số 3

25/07/2019

Bạn đang có nhu cầu học bằng lái xe ô tô và không biết học lái xe ô tô mất bao lâu? Theo quy định của Sở GTVT, thời gian học và thi bằng lái xe ô tô B1, B2, C bao nhiêu tiền? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp hết thắc mắc đó.

1. Việc làm quen với xe ô tô

Trước khi tìm hiểu học lái xe ô tô mất bao lâu, chúng ta hãy cùng tham khảo qua vấn đề làm quen với ô tô như thế nào nhé! Bạn hãy nhớ luôn cài dây an toàn khi khởi động xe ô tô, kiểm tra kỹ các cửa của ô tô đã đóng hay chưa trước khi khởi động xe ô tô chạy. Kiểm tra kỹ túi khí nhưng hãy nhớ rằng, túi khí sẽ không có tác dụng nếu như bạn không thắt dây an toàn. Vì vậy, thắt dây an toàn là điều rất cần thiết khi lái xe ô tô.
 
học lái xe ô tô mất bao lâu
Ảnh 1: Học lái xe ô tô

Chỉnh ghế ngồi lái sao cho vừa với tầm điều khiển vô lăng, sao cho giúp bạn lái xe ô tô một cách thoải mái nhất có thể. Chú ý đến góc quan sát, bạn phải nhìn được với góc nhìn rộng nhất và hãy nhớ kiểm tra gương cũng như tầm nhìn phía sau. Đừng để bất kỳ thiết bị nào che mất tầm nhìn phía sau của bạn.

>>Xem ngay: 
Học bằng lái xe ô tô mất bao nhiêu tiền?

2. Sử dụng hộp số sao cho đúng cách khi lái xe ô tô

Về cơ bản, nếu bạn học lái xe ô tô mà sử dụng sai hộp số có thể gây tốn hao nhiên liệu và về lâu dài sẽ làm hư hỏng hộp số rất nhanh, đồng thời gây nguy hiểm, thậm chí là có thể xảy ra tai nạn đáng tiếc.
Học lái xe ô tô nên học lý thuyết trước, vì nếu chúng ta đơn thuần chỉ điều khiển xe giỏi mà không biết hiệu lệnh, biển báo thì rất dễ gây nguy hiểm cho người khác. Bạn hãy nắm thật kỹ càng lý thuyết về an toàn giao thông, nên thuộc ý nghĩa các biển báo, các bảng chỉ dẫn. Lái xe cần phải đúng làn đường. Một số lời khuyên được đưa ra như:
  • Lái xe một cách chậm rãi, đúng vạch, đúng làn đường, nhường đường cho người đi bộ tại những vị trí thích hợp.
  • Thuộc ý nghĩa của các biển báo giao thông, biển báo cấm, biển chỉ dẫn, biển báo nguy hiểm.
  • Chú ý đèn tín hiệu, hiệu lệnh của cảnh sát giao thông, biển báo tốc độ. Đi đúng tốc độ quy định và không bao giờ vượt quá tốc độ trên đường, cho dù là đường vắng xe, vắng người.

3. Học cách điều chỉnh ghế ngồi lái xe ô tô và gương chiếu hậu

Tư thế ngồi lái xe có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, thao tác của người lái xe và sự an toàn trong quá trình chuyển động của xe ôtô. Vì vậy, cần phải điều chỉnh ghế lái cho phù hợp với tầm vóc của mỗi người. Việc điều chỉnh ghế lái dịch chuyển lên trên hoặc lùi xuống dưới được thực hiện bằng cách kéo cần điều chỉnh ở dưới gầm ghế.
 
học lái xe ô tô mất bao lâu
Ảnh 2: Điều chỉnh ghế ngồi lái xe ô tô

Sau điều chỉnh, chúng ta phải đảm bảo những yêu cầu sau: Chân đạp hết hành trình các bàn đạp ly hợp, phanh và ga sao cho đầu gối vẫn còn hơi chùng, 2/3 lưng tựa nhẹ vào đệm lái, có tư thế ngồi thoải mái, ổn định. Đồng thời, 2 tay cầm 2 bên vành vô lăng lái, mắt nhìn thẳng về phía trước, hai chân mở tự nhiên. Ngoài ra người lái xe cần chú ý mặc quần áo cho phù hợp để không ảnh hưởng đến các thao tác lái xe.

4. Học lái xe ô tô mất bao lâu cho bằng B1, B2, C?

Như nhiều người đã biết, hiện nay, theo như Bộ Giao thông vận tải Việt Nam chúng ta quy định: Học viên có thể tự do lựa chọn đăng ký học lái xe ô tô các bằng B1, B2, C. Đây là 3 hạng bằng cơ bản mà bạn từ 21 tuổi trở lên có thể dễ dàng đăng ký. Vào theo quy định mỗi một hạng bằng khác nhau sẽ có thời gian đào tạo bắt buộc không giống nhau.
 
Hoc lái xe ô tô mất bao lâu
Theo quy định:
  • Học lái xe ô tô bằng B1, B2: thời gian đào tạo bắt buộc là 3 tháng (kể từ ngày vào khóa chính thức).
  • Học lái xe ô tô hạng C: đào tạo bắt buộc trong 5 tháng bắt đầu từ ngày vào khóa.
  • Đối với nâng hạng bằng: Thời gian yêu cầu đào tạo là 2 tháng kể từ khi hoàn thiện hồ sơ.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ biết được học lái xe ô tô mất bao lâu. Từ đó, nếu có nhu cầu học bằng lái xe ô tô đảm bảo uy tín, chất lượng, các bạn hãy liên hệ với Trung tâm đào tạo lái xe số 3 qua website daotaolaixeso3.edu.vn hoặc hotline 0916.972.882 – 0961.972.882 nhé!

THam khảo:
Học lái xe ô tô ở đâu tốt Hà Nội