[Hỏi-đáp] Dừng và khởi hành xe ngang dốc là gì?

04/07/2019

Dừng và khởi hành xe ngang dốc là một phần thi trong bài thi bắt buộc của các học viên thi sát hạch lái xe. Rất nhiều học viên đã không thể vượt qua phần thi này khi thi sát hạch. Vì vậy, trung tâm đào tạo lái xe số 3 xin giới thiệu các thao tác cơ bản và kinh nghiệm luyện tập và hoàn thành phần thi này đạt điểm tối đa.

Dừng và khởi hành xe ngang dốc là gì?

 Dừng và khởi hành xe ngang dốc là một phần thi trong bài thi thực hành cho các học viên thi sát hạch lái xe. Yêu cầu của bài thì là người điều khiển phải dừng xe như thế nào để hình chiếu xe in xuống mặt đường cách vạch dừng không quá 50cm.
 
Sau đó, người thi tiếp tục khởi hành và đưa xe lên dốc một cách nhẹ nhàng. Lưu ý, quá trình dừng và tiếp tục khởi hành xe không được tụt dốc, hơn nữa người thi phải đến điểm thi tiếp theo đúng thời gian quy định.
 
Phần thi này khá khó khăn với nhiều học viên, đặc biệt là những học viên mới. Vì vậy, để qua phần thi nhiều học viên lựa chọn mất điểm nhưng vẫn qua bài. Tuy nhiên, trong quá trình luyện tập nên luyện tốt phần nội dung này để tránh mất điểm đáng tiếc.

 
 Dừng và khởi hành xe ngang dốc
Bài thi dừng và khởi hành xe ngang dốc

Kinh nghiệm thi phần thi “dừng và khởi hành xe ngang dốc”

Để thi được phần thi này chính xác và đạt mức điểm tuyệt đối, bạn cần luyện tập chăm chỉ phần này. Ngoài ra, việc học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước cũng là một cách hay để có được phần thi tốt.
 
Phần thi này sẽ đánh giá khả năng quan sát và các sử dụng chân ga, chân phanh đúng cách, đủ lực. Vì vậy, quá trình tập luyện của bạn cần rèn kỹ năng sử dụng chân embrayage. Đây là kĩ năng dành cho việc bò xe lên dốc từ từ và dễ dàng cán vạch vàng nhận điểm.
 
Điểm thứ 2 bạn cần lưu ý khi luyện tập và thi phần thi này là giữ bình tĩnh. Ngay cả khi bạn tham gia giao thông, tắc đường trên cầu vượt chẳng hạn, thì chính là lúc bạn áp dụng bài học này. Nếu bạn không đủ bình tĩnh sẽ khiến xe bị tuột dốc hoặc nhấn mạnh chân ga khiến xe vọt lên đằng trước.
 
Khi chuẩn bị vào bài, bạn bình tĩnh đệm chân côn, đạp chân ga từ từ, nhẹ nhàng, bình tĩnh để xe bò dần lên và dừng đúng trước vạch vàng, nếu không sẽ bị trượt phần thi này.
 
Nếu bạn thi xe số sàn phải kết hợp tốt giữa việc nhả côn và nhả phanh, lúc ocon bám mới bắt đầu nhả hẳn phanh, nếu không xe sẽ chết máy và bạn trượt phần thi trong vòng một nốt nhạc.
 
Một lưu ý nữa cho bạn là bạn cần kiểm tra kĩ ghế lái và điều chỉnh vị trí cho phù hợp với tầm chân của bạn. Khi về đích phải chú ý trả phanh tay rồi mới bật xi nhanh.

 
 Dừng và khởi hành xe ngang dốc
Dừng và khởi hành xe ngang dốc cách vạch dừng 50 cm

Một số lỗi trừ điểm khi thi dừng và khởi hành xe ngang dốc

Khi thực hành thi bài thi nay, đa số học viên sẽ nghĩ rằng bài thi chỉ có đỗ hay trượt. Tuy nhiên, trên thực tế, mặc dù bạn đã vượt qua phần thi nhưng vẫn không có được số điểm tuyệt đối. Nguyên do là ở đâu? Nguyên do ở chỗ bạn bị trừ điểm do thực hiện bài thi vướng phải một số lỗi như:
  • Không dừng xe đúng điểm vạch quy định (Lỗi này thường bị tước quyền thi luôn).
  • Xe dừng trước vạch quá xa trừ 5 điểm.
  • Xe dừng quá vạch dừng quy đinh -> tước quyền thi.
  • Thời gian thực hiện phần thi quá 30 giây -> Tước quyền thi.
  • Xe tụt dốc quá 50cm > Tước quyền thi.
  • Xử lý tình huống không tốt -> tước quyền thi.
  • Xe chết máy -> trừ 5 điểm.
  • Động cơ chạy quá 4000 vòng/ phút -> trừ 5 điểm.
  • Xe chạy quá tốc độ quy định mỗi 3 giây -> trừ 1 điểm.
  • Tổng thời gian thi quá quy định mỗi 3 giây -> trừ 1 điểm.
Như vậy, để có bài thi hoàn hảo nhất, bạn cần phải tập luyện thật tốt, giữ vững tâm lí và thi đúng theo quy định của bài thi. Đây là bài thi nói khó thì không khó, nói dễ thì cũng không hề dễ, bởi vậy bạn không nên chủ quan ở bất cứ phần thi nào. Như vậy điểm bài thi của bạn sẽ rất tốt.

Trung tâm lái xe số 3 chúc bạn vượt qua phần thi sát hạch đạt kết quả cao. Nếu cần thêm thông tin về các khóa học lái xe, vui lòng liên hệ hotline 0987 239 111 - 0978 239 111 hoặc truy cập website http://daotaolaixeso3.edu.vn/ để biết thêm chi tiết.

 >>Xem thêm 
học lái xe ô tô mất bao nhiêu tiền ?