[Hỏi đáp] Bằng B1 và B2 khác nhau chỗ nào?

20/06/2019

Bằng lái xe B1 và B2 khác nhau chỗ nào? Là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bởi vì hai loại bằng này có nhiều điểm tương đồng khiến nhiều người vẫn chưa phân biệt được. Vì thế, Trung tâm đào tạo lái xe số 3 sẽ giúp các bạn phân biệt 2 loại bằng lái xe này để giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn và phù hợp với mình nhất nhé. 

Chức năng của bằng lái xe hạng B1 và B2

  • Bằng lái xe B1 được cấp cho người chỉ lái xe số tự động và không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe đó là Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi tính luôn cả chỗ ngồi của người tài xế, ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng với thiết kế trọng tải dưới 3.5 tấn, máy kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.5 tấn. Như vậy bằng lái xe hạng B1 cho phép tài xế điều khiển các loại xe số tự động từ 4 đến 9 chỗ ngồi hoặc xe bán tải và không được tham gia kinh doanh liên quan đến việc lái xe.
Bằng b1 b2 khác nhau chỗ nào
Bằng B1 và B2 khác nhau rõ ràng về chức năng sử dụng
  • Bằng lái xe B2 được cấp cho người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe đó là xe Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.5 tấn và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1. Như vậy bằng lái xe B2 chiếm ưu thế hơn khi còn được cho phép lái thêm các loại xe số sàn, xe tải dưới 3,5 tấn. Đặc biệt được phép kinh doanh, hành nghề lái xe như lái xe taxi, lái xe tải nhỏ.

Thời hạn cấp đổi bằng lái xe hạng B1 và B2

  • Đối với bằng lái xe hạng B1 có thời gian sử dụng lâu và kéo dài cho đến khi nghỉ hưu nghĩa là nó sẽ hết hạn khi nữ ở độ tuổi 55 và nam ở độ tuổi 60.
  • Đối với bằng B2 thì thời gian sử dụng ngắn chỉ trong vòng 10 năm và cứ sau 10 năm bạn phải đi đổi cấp lại, gia hạn 1 lần.

Độ khó trong bài thi bằng lái xe B1 và B2

Về phần thi cấp bằng lái xe hạng B1 và B2 thì phần lý thuyết sát hạch của chúng là hoàn toàn giống nhau. Còn về phần thi thực hành thì nội dung tương đương đến 90% và chỉ khác nhau ở cách vận hành xe. Có thể nói thi bằng lái xe B1 dễ hơn B2 rất nhiều.

Chi phí cho mỗi khóa học bằng lái xe B1 và B2

Chi phí để học bằng lái xe B1 thường cao hơn đối với bằng B2 khoản từ 1 – 1.5 triệu đồng. Như vậy, nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí một chút và có nhu cầu trong kinh doanh thì lựa chọn bằng B2 là hợp lý hơn hết.

Nên học bằng lái xe B1 hay B2?

Bằng B1 và B2 có những điểm khác nhau như trên vậy nên việc chọn thi bằng B1 hay B2 sẽ phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích, thời gian, tài chính, sức khỏe của mỗi người. Tốt nhất bạn nên cân nhắc những yếu tố trên và kết hợp lại trước khi đưa ra quyết định. Nếu bạn sở hữu 1 chiếc xe số tự động và chỉ có nhu cầu lái xe đi lại phục vụ cá nhân và gia đình thì B1 là sự lựa chọn tốt hơn. Ngược lại nếu bạn lái xe taxi, dịch vụ, hay lái xe cho công ty, thì B2 lại là phương án bắt buộc.
Bằng b1 b2 khác nhau chỗ nào
Bằng lái xe B2 rất phổ biến và được cho phép kinh doanh lái Taxi

Các bạn có thể tham khảo lựa chọn thi bằng B1 hay B2 dựa vào các trường hợp sau đây:
  • Nếu bạn là nữ chân yếu tay mềm và không có nhu cầu kinh doanh thì nên học bằng lái xe B1.
  • Nếu bạn là nam, muốn trải nghiệm cảm giác điều khiển nhiều loại xe ô tô thực sự thì nên học bằng lái xe B2.
  • Nếu bạn chỉ đơn giản là hưởng thụ, lái xe cho gia đình thì hãy chọn B1.
  • Nếu bạn không tự tin lắm vào khả năng xe cộ của mình, chọn B1 sẽ dễ hơn rất nhiều.
  • Nếu bạn hay phải lái xe, lái xe tải, xe off road, đi xe của công ty, thường xuyên phải tham gia giao thông thì nên học bằng lái xe B2 nhé.
Trên đây là toàn bộ những điểm khác nhau của hai loại giấy phép lái xe B1 và B2. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho các bạn trong việc lựa chọn cho mình một bằng lái xe phù hợp với bản thân. Nếu bạn vẫn còn đang còn phân vân hay thắc mắc không biết nên thi bằng B1 hay B2, hãy liên hệ qua hotline 0978.239.111 - 0987.239.111 của Trung tâm đào tạo lái xe số 3 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhé.

>>Xem thêm: 
Nên học bằng lái xe b2 hay c?