Học phí cho một khóa học lái xe ô tô bạn nên biết

30/10/2019

Như các bạn đã biết, từ lúc bắt đầu nộ hồ sơ học lái xe ô tô cho tới lúc thi sát hạch và lấy được bằng, các bạn sẽ phải bỏ ra rất nhiều chi phí. Vậy học phí các khóa học lái xe bao gồm những loại phí gì? Hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này để giúp các bạn có thể tính toán và dự trù chính xác mức phí mình bỏ ra đồng thời việc này cũng giúp các bạn cảnh giác và không bị lừa mất tiền oan. 

Chi phí đăng ký học lái xe ô tô gồm những gì?

Chi phí đăng kí khóa thi bằng lái xe ô tô

Đây là một trong những loại phí cơ bản nhất bắt buộc bạn phải nộp để các đơn vị, trung tâm đào tạo hoàn tất thủ tục đăng kí khóa thi cho bạn lên Sở GTVT và Sở Lao Động Thương Binh & Xã Hội. Phí này đóng luôn lúc mới nộp hồ sơ và bao gồm phí hồ sơ kèm lệ phí khám sức khỏe. Ví dụ đối với thi bằng lái xe hạng B2, chi phí này tầm khoảng 6.000.000 – 7.500.000 đồng.

Chi phí giảng dạy

Chi phí giảng dạy là chi phí bạn phải trả cho giáo viên, cho tài liệu học tập và các trang thiết bị, máy móc tại nơi bạn học. Tuy nhiên chi phí này được hầu hết các trung tâm tính vào phí đăng kí luôn vì nó không đáng kể. Nhưng tính triêng ra trên số học viên theo khóa học thì cũng không lớn chỉ tầm khoảng 300.000đ – 500.000đ/ học viên.

Chi phí học thực hành lái xe ô tô 

Chi phí này là số tiền chính và nhiều nhất mà học viên phải bỏ ra trong quá trình học. Thông thường các Trung tâm dạy lái xe sẽ đưa ra các mức học phí trọn gói và mức phí này cũng được nộp ngay từ lúc ban đầu đăng kí học. Tuy nhiên, học viên nên biết chính xác và phân tích số tiền mà mình bỏ ra được bao nhiêu giờ học như sau:
  • Nếu tính mặt bằng chung thì hiện nay chi phí trung bình cho một giờ học lái xe (một thầy/ 1 học viên) rơi vào khoảng 200.000đ/ giờ đối với các dòng xe tập lái đời mới, máy lạnh. 
  • Còn nếu học 3 – 4 học viên thì thời lượng dạy sẽ nhiều hơn, do ai cũng phải học thực hành và chi phí này giảm đi nhưng không đáng kể. Tóm lại, học từ 1 – 2 học viên/ xe/ giáo viên vẫn là tối ưu về chất lượng cũng như số tiền bỏ ra.
  • Hiện nay, tính trung bình một khóa học, bạn sẽ phải học ít nhất 5 – 7 buổi, mỗi buổi học từ 2 đến 3 giờ đồng hồ. Như vậy, tổng chi phí khi học hết 10 giờ học vào khoảng 2.000.000 đồng – 2.500.000 đồng. Lưu ý học thực hành bao gồm học trên sân tập lái và đường trường.
khóa học lái xe ô tô

Lệ phí thi sát hạch bằng lái và các chi phí khác

Đây là lệ phí do Sở GTVT thu và biến động theo từng thời kỳ. Các bạn không phải mất công đi nộp mà đã có Trung tâm chịu trách nhiệm thu số tiền này. Hiện tại thì lệ phí thi vào khoảng 680.000đ/ học viên. Nếu thi rướt thi lại thì vẫn đóng đúng số tiền như thế.

Ngoài ra, các chi phí khác như tiền xăng xe đi lại, chi phí đến sân tập, chi phí thực hành xe chíp. Những chi phí này phụ thuộc vào từng học viên, có học viên ở xa ở gần, học nhiều học ít … thì số tiền bỏ ra sẽ khác nhau.

Vậy một khóa học lái xe ô tô hết bao nhiêu tiền?

Như tính toán ở trên, lấy ví dụ về học đối với dấu B2 thì chi phí học lái xe từ A- Z đối sẽ rơi vào khoảng 8.000.000đ – 9.000.000đ. Tuy nhiên, sẽ có một số trung tâm tối ưu chi phí để khuyến khích mọi người học thi bằng lái xe và giảm gánh nặng đối với những ai đang có nhu cầu học.

Hơn nữa, chi phí học bằng lái cao hay thấp còn phụ thuộc vào người đó đã biết lái hay chưa biết lái. Do đó, chi phí học lái xe không phải vấn đề quá quan trọng mà quan trọng là bạn học sẽ biết được nhiều kiến thức và tay lái thêm vững chắc để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.
khóa học lái xe ô tô
Trên đây là tổng hợp các chi phí cho một khóa học lái xe ô tô cơ bản nhất bạn nên biết. Nếu có nhu cầu học bằng lái xe ô tô với giả rẻ hãy gọi đến. Hiện tại trung tâm cung cấp các khóa học với mức học phí cực kì rẻ, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng nên bạn bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đăng kí lớp học của chúng tôi.

>>Xem ngay: 
học bằng lái xe b2 mất bao nhiêu tiền?