[Hướng dẫn] Học cách chạy lái xe ô tô số sàn cơ bản không bị giật từ A-Z

31/05/2019

Ngày nay, các hãng sản xuất xe ôtô ngày càng chú trọng hơn vào hộp số tự động. Tuy nhiên, không vì vậy mà xe số sàn mất đi chỗ đứng riêng của mình. Khi bắt đầu mới tập lái xe ô tô, xe số sàn là lựa chọn của gần như tất cả mọi người, khi lái được xe số sàn thì việc lái số tự động trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. 

Việc lái xe số sàn đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng từ rất nhiều thao tác cũng như là cần nhiều kỹ năng hơn so với việc lái xe số tự động Để có thể chủ động kiểm soát tình huống trên đường cũng như đạt mức tiêu hao nhiên liệu hợp lý hơn khi sử dụng một chiếc xe số sàn, bài viết này sẽ giới thiệu các kỹ năng học lái xe ô tô số sàn cơ bản cũng như cung cấp thông tin về các khóa học của trung tâm đào tạo lái xe số 3.

Cách chạy lái xe ô tô số sàn cơ bản không bị giật và tắt máy

Sử dụng chân côn hợp lý

 • Chân côn luôn là vấn đề đối với mỗi người khi đi xe số sàn, nhưng cũng chính chân côn sẽ giúp xe an toàn hơn rất nhiều.
 • Nếu muốn xe vận hành êm ái nên nhớ đạp côn phải vào hết và khi nhả côn gần hết thì dừng lại khoảng 3 đến 5 giây cho xe bắt đầu chuyển bánh rồi mới nhả hoàn toàn côn ra.
 • Khi đạp côn mà xe không khựng lại hoặc vọt đi là bạn đang dùng chân côn đúng cách, côn tiếp xúc với bánh đà phù hợp không bị đột ngột sẽ giúp xe bạn bền hơn.

Ra vào số đúng tốc độ

Ngoài việc biết lái xe, bạn phải đi thế nào là tốt nhất cho xe như tránh mài côn, sang số khi máy còn yếu. Có một thực tế là hầu hết bác tài ở Việt Nam thường sang số khi máy chưa đủ vòng tua, khiến xe bị ì, không thoát máy. Nếu bạn chưa đạt đủ tốc độ đã vào số cao sẽ làm cho xe ì, đạp ga xe không tăng tốc được (chạy ép số).

Chú ý khi dùng phanh tay

Nhiều tài xế thường sử dụng phanh tay khi đề-pa ngang dốc và nếu có dấu hiệu tụt dốc lại xiết phanh tay. Thật ra, phanh tay không được thiết kế cho khả năng dừng khi xe đang chạy, mà chỉ yêu cầu là giữ xe đứng yên khi xe đã dừng. Nếu cố gắng dừng xe mà chỉ dùng phanh tay thì sẽ thấy nó không thích hợp và nguy hiểm như thế nào.

Nếu phanh tay không nhả ra hoàn toàn khi xe đang chạy sẽ dẫn đến sớm bị mòn, bố phanh láng bóng do hiện tượng trượt bố phanh, nhưng điều nguy hiểm hơn là nhiệt phát sinh có thể làm sôi dầu phanh, dẫn đến hậu quả là phanh mất tác dụng. 

Vượt xe trên đường

Nếu muốn vượt một xe trên đường thì hãy về số thấp (khoảng số 3), trong lúc về số để vượt cần đệm chân phanh, tránh hỏng động cơ và ly hợp. Trong lúc vượt kết hợp còi và xi-nhan sẽ giúp bạn và những xe xung quanh an toàn. Sau đó, có thể bỏ qua số 4 trung gian mà sang ngay số 5 để tiết kiệm nhiên liệu.
 
Học lái xe ô tô số sàn cơ bản

Học lái xe ô tô số sàn cơ bản tại Trung tâm đào tạo lái xe số 3

Trung tâm đào tạo lái xe số 3 là trung tâm đào tạo lái xe ô tô được cấp phép tổ chức các lớp học lái xe ô tô số sàn cơ bản ở Hà Nội. Với đội ngũ giảng viên dạy lái xe, cơ sở vật chất hiện đại, xe thực hành mới, sân tập đảm bảo chất lượng.

Trung tâm sẽ giúp các bạn con đường ngắn nhất và tốt nhất để có thể thi sát hạch bằng lái xe ô tô thành công. Với quy trình đào tạo bài bản và chuyên nghiệp, cùng chính sách chăm sóc khách hàng chu đáo vào tận tâm, trung tâm ngày một nâng cao chất lượng và uy tín của mình. Ở trung tâm chúng tôi có mọi thứ mà bạn cần.

 
Bảng giá học lái xe tại TT đào tạo lái xe số 3
Chúng tôi đã có kinh nghiệm đào tạo 14 năm, giáo viên giàu kinh nghiệm, đam mê với nghề hết lòng vì học viên. Đội ngũ giáo viên được kiểm tra nghiệp vụ  mỗi năm 1 lần.
 
 • Cơ sở vật chất tiêu chuẩn: 10 sân tập rộng khắp, 2 sân thi sát hạch chất lượng cao với 148 xe tập đời mới: Vios, Zace, Gentra, Mazda…
 • Tối ưu tài liệu học tập, giúp bạn tiếp thu đầy đủ và nhớ lâu kiến thức về luật giao thông đường bộ. Đặc biệt việc thi lý thuyết rất đơn giản.
 • Học 1 thầy kèm 1 trò, được bảo lưu kết quả học khi bạn bận đột xuất.
 • Top Trung Tâm đào tạo tỷ lệ đỗ cao nhất, tỷ lệ đạt điểm thi tuyệt đối luôn dẫn đầu Hà Nội.
 • Tự chọn thời gian học thực hành để phù hợp với mình nhất từ 6h30 – 21h mùa Hè, từ 7h-19h mùa Đông, học tất cả các buổi từ Thứ 2 – Chủ Nhật.
 • Thủ tục hồ sơ đơn giản: 8 ảnh 3×4, CMND photo. (Tư vấn miễn phí, thu hồ sơ tại nhà miễn phí).
 • Trung tâm tổ chức thi sát hạch tại Hà Nội, rất gần và thuận tiện cho việc đi thi của bạn, đặc biệt sân gần, hàng ngày bạn đã được làm quen nên lúc bạn thi sẽ tự tin và đạt kết quả cao.
 • Được nộp học phí làm 2 lần
 • Cầm tay chỉ việc, hỗ trợ học viên trong suất quá trình học. Tư vấn trọn đời miễn phí các thắc mắc về lái xe, sự cố khi đi đường.
Vừa rồi quý khách đã được tìm hiểu những kỹ năng cần thiết trong việc học lái xe ô tô số sàn cơ bản cũng như thông tin về trung tâm đào tạo lái xe số 3. Quý khách có nhu cầu học lái xe ô tô số sàn vui lòng liên hệ qua hotline 0978 239 111 - 0987 239 111 để được tư vấn rõ hơn. Nếu muốn tìm hiểu các khóa học bằng lái xe ô tô khác, quý khách có thể tìm hiểu thêm tại website https://daotaolaixeso3.edu.vn/.