Hồ sơ học bằng lái xe ô tô hạng C gồm những gì?

16/05/2019

Giấy phép lái xe là một loại giấy phép hay chứng chỉ mà người điều khiển các phương tiện giao thông được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Có bằng lái đồng nghĩa là được phép vận hành các loại xe máy, xe hơi, xe tải, xe khách,… Vậy bằng lái xe ô tô hạng C là gì? Hồ sơ học bằng lái xe ô tô hạng C gồm những gì? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Những điều bạn cần biết về bằng lái xe ô tô hạng C

Trước khi tìm hiểu hồ sơ học bằng lái xe ô tô hạng C cần những gì, chúng ta hãy tham khảo sơ lược về bằng lái xe hạng này nhé các bạn. Bằng lái xe ô tô hạng C là loại giấy phép lái xe cấp cho người điều khiển các loại xe ô tô tải (kể cả ô tô tải chuyên dùng), ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3500 kg trở lên, máy kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3500 kg trở lên và các loại xe đã được quy định trong giấy phép lái xe ở hạng B1, B2.
 
hồ sơ học bằng lái xe ô tô hạng C
Ảnh 1: Học bằng lái ô tô hạng C

Công dân Việt Nam, mang quốc tịch Việt Nam có độ tuổi từ 21 tuổi trở lên, công dân nước ngoài đang cư trú và làm việc hợp pháp tại Việt Nam đều có thể tham gia học và thi sát hạch bằng lái ô tô hạng C. Vì các xe ô tô quy định có tải trọng lớn nên người lái được yêu cầu phải có sức khỏe tốt và đảm bảo. Vì vậy nên phải có giấy khám sức khỏe đủ điều kiện của các bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh thành xác nhận.

Bằng lái xe hạng C có thời hạn hiệu lực trong vòng 5 năm tính từ ngày cấp. Chính vì vậy, những người có bằng lái xe từ năm thứ 10 trở đi cần phải làm thủ tục đổi bằng lái xe. Thời gian học bằng lái xe ô tô hạng C là 5 tháng tính từ thời điểm hồ sơ được duyệt. Do vậy, bạn cần phải nộp trước một tháng để có thể được nhận đúng theo kế hoạch. Tính từ lúc nộp đến lúc thi sát hạch thì thời gian học bằng lái xe hạng C mất tổng cộng là 6 tháng.

2. Những điều cần lưu ý khi học bằng lái xe ô tô hạng C

Thông thường, không ít người có tâm lý khá nặng nề khi tham gia học bằng lái xe hạng C. Điều này thật không tốt vì khi đó, tâm lý chúng ta sẽ bị dồn ép dẫn đến nôn nóng hoặc thao tác gấp gáp, rất dễ gây ra những sai lầm và gây nguy hiểm cho bản thân trong quá trình thực hành.
 
hồ sơ học bằng lái xe ô tô hạng C
 
Vì thế, các bạn nên học bằng lái xe hạng C với một tâm lý thật thoải mái để có được sự tiếp thu và thực hành hiệu quả nhất. Học càng thoải mái thì kết quả sát hạch của bạn đạt được càng cao. Đó cũng chính là lý do vì sao nhiều người thắc mắc tập trung thi thì rớt mà những người cứ thoải mái vừa học vừa chơi thì lại đậu.

3. Hồ sơ học bằng lái xe ô tô hạng C gồm những gì?

Hồ sơ học bằng lái xe ô tô hạng C bao gồm:
  • 02 bản sao giấy chứng minh nhân dân phô tô hoặc Scan màu (Yêu cầu rõ số chứng minh nhân dân và không cần công chứng).
  • 01 Đơn đăng ký sát hạch lái xe (mẫu có sẵn kèm theo hồ sơ của Trung tâm).
  • 01 Giấy khám sức khoẻ chuẩn mẫu “Dùng để điều hiển các phương tiện giao thông” trong vòng 06 tháng gần nhất.
  • 12 tấm ảnh màu 3 x 4 cm phông nền màu xanh dương đậm, kèm theo File mềm ảnh gốc của học viên (Trung Tâm chụp hình và làm hình miễn phí cho học viên lên đăng ký).
Chú ý rằng: Yêu cầu học viên phải còn chứng minh nhân dân gốc và còn thời hạn trước ngày thi bằng lái hạng C.
 
hồ sơ học bằng lái xe ô tô hạng c
Ảnh 2: Hồ sơ học bằng lái ô tô hạng C

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu biết thêm về bằng lái xe ô tô hạng C, những lưu ý khi học bằng lái hạng C, cũng như hồ sơ học bằng lái xe ô tô hạng C gồm những gì. Nếu có nhu cầu học lý thuyết, thực hành và thi sát hạch đảm bảo đạt kết quả tốt, các bạn hãy đến ngay với Trung tâm đào tạo lái xe số 3 nhé!

Tại đây, các học viên sẽ được hướng dẫn và chỉ dạy rất tận tình. Liên hệ với Trung tâm qua website daotaolaixeso3.edu.vn hoặc hotline 0916.972.882 – 0961.972.882 nhé các bạn!

Tham khảo:
Học bằng lái xe hạng c mất bao lâu