Hạn đổi bằng lái xe ô tô theo quy định là bao giờ? Mới nhất 2020

20/06/2019

Khi giấy phép lái xe ô tô của bạn hết hạn nếu muốn tiếp tục điều khiển phương tiện giao thông bắt buộc bạn phải đổi giấy phép mới. Vậy hạn đổi bằng lái xe ô tô là khi nào và thủ tục như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Các loại giấy phép lái xe hết hạn khi nào?

Thông thường trên các loại giấy phép lái xe đều có ghi rõ thời hạn sử dụng bao lâu nên các bạn có thể xem thông tin trên đó để biết thời hạn đổi bằng lái xe ô tô của mình. Còn theo quy định của Tổng cục đường bộ thì các loại giấy phép lái xe ô tô sẽ có thời hạn như sau:
 • Bằng lái xe máy A1, A2, A3 có thời hạn sử dụng mãi mãi
 • Bằng lái xe hạng B1 (số tự động) có thời hạn sử dụng đối với nữ là đến 55 tuổi còn nam là 60 tuổi
 • Bằng lái xe hạng B2 mới có thời hạn sử dụng 10 năm kể từ ngày cấp
 • Bằng lái xe hạng B2 cũ có thời hạn trong 5 năm tính từ ngày cấp
 • Bằng lái xe hạng C (lái xe tải) có thời hạn sử dụng trong 5 năm tính từ ngày cấp
Hạn đổi bằng lái xe ô tô
Bằng lái xe trong hình có hạn sử dụng đến 13/12/2026

Thời hạn đổi bằng lái xe ô tô

Đa phần mọi người sử dụng bằng lái xe một thời gian nhưng không chú ý đến mức thời gian quy định. Chính vì thế, các bạn cần phải nắm bắt thời gian đổi bằng lái xe hết hạn trước khi nó không còn sử dụng được để tránh trường hợp bị phạt khi tham gia giao thông và phải mất tiền cũng như thời gian để thi lại bằng mới. Thời hạn đổi bằng lái xe ô tô hết hạn được quy định như sau:

- Nếu giấy phép lái xe (GPLX) hết hạn sử dụng dưới 3 tháng sẽ áp dụng quy định tại khoản 2 Điều 52 Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT đó là: "Người có giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, kể từ ngày hết hạn, người có giấy phép lái xe bị hỏng được xét đổi giấy phép lái xe".
- Nếu giấy phép lái xe (GPLX) quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên sẽ áp dụng quy định tại khoản 1 Điều 52 Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT ngày 7/11/2012, đó là:
+ Khi Quá hạn sử dụng từ tháng thứ 3 đến 1 năm thì phải thi sát hạch lý thuyết để được cấp lại GPLX mới.
+ Khi Quá hạn sử dụng trên 1 năm thì bắt buộc phải thi sát hạch cả lý thuyết và thực hành, mới được cấp lại GPLX mới.

hạn đổi bằng lái xe ô tô

Đổi bằng lái xe ô tô theo đúng quy định sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm chi phí lại vừa tiết kiệm công sức
 

 >>Xem thêm  Nên học bằng lái xe b2 hay c
 

Thủ tục xin đổi bằng lái xe ô tô đã hết hạn

So với việc phải thi lại toàn bộ cả lý thiết và sát hạch thì thủ tục xin đổi bằng lái xe ô tô đã hết hạn không quá phức tạp và tốn công sức của bạn.  Để cơ quan chức năng có thể tiến hành thực hiện thủ tục đổi bằng lái xe ô tô thì bạn cần chuẩn bị và cung cấp đủ các loại giấy tờ hồ sơ dưới đây: 

 • Đơn xin đổi GPLX theo mẫu quy định của nhà nước. trong đơn phải có xác nhận của thủ trưởng cơ quan nơi làm việc, học tập hoặc chính quyền địa phương nơi cư trú.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe do bệnh viện đa khoa quận, huyện hoặc tương đương cấp với thời hạn không quá 01 năm.
 • Toàn bộ hồ sơ lái xe đã được cấp trước đó
 • Bản sao GPLX  và 03 tấm ảnh thẻ (3x4cm). 

* Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục đổi bằng lái xe ô tô

 • Nên mang theo GPLX để đối chiếu khi cần.
 • Trong trường hợp GPLX bị hư hỏng phần ảnh hoặc nhàu nát không còn nhận dạng được bạn phải nộp bản sao Giấy CMND và xuất trình bản chính để đối chiếu.
 • Trường hợp thay đổi họ tên, ngày, tháng, năm sinh sẽ tùy theo trường hợp cụ thể cơ quan yêu cầu bổ túc các giấy tờ hợp pháp để điều chỉnh.
 • Trường hợp thay đổi địa chỉ thường trú, tạm trú thì phải nộp bản sao hộ khẩu, tạm trú diện KT3 kèm theo. 

Như vậy thời hạn đổi giấy phép ô tô hết hạn rất quan trọng. Nắm vững vấn đề này sẽ giúp bạn không bị tốn nhiều chi phí cũng như phải mất thời gian công sức để thi lại mà kết quả lại không đảm bảo.

Nếu bạn đang có nhu cầu đổi bằng lái xe ô tô nhưng thời gian quá bận rộn chỉ cần liên hệ với Trung tâm đào tạo lái xe số 3 qua hotline 0978.239.111 - 0987.239.111, bất cứ khi nào đội ngũ nhân viên của chúng tôi cũng sẽ tiếp nhận và hỗ trợ bạn hết mình. >>Xem thêm:  Học bằng lái xe b2 mất bao nhiêu tiền?