[Giải-đáp] Trên 60 tuổi có được lái xe ô tô B2 không?

24/09/2019

Để lái xe ô tô B2 thì bạn phải đáp ứng đủ yêu cầu về độ tuổi và sức khỏe theo quy định của Pháp Luật. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề tuổi tác là trên 60 tuổi có được lái xe ô tô B2 không?

1. Quy đinh của Luật Giao Thông về độ tuổi lái xe ô tô B2

Theo quy định của Luật Giao Thông thì:

“Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi”
Anh 1. Người đủ 18 tuổi trở lên có thể lái xe ô tô

Theo đó thì Luật mới chỉ quy định về độ tuổi tối thiểu của người được lái xe ô tô B2 là 18 tuổi còn về độ tuổi tối đa thì có quy định sau:

“Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam”

Vậy trên 60 tuổi có được lái xe ô tô B2 không? Pháp Luật vẫn chưa có quy định cụ thể về việc giới hạn độ tuổi của người lái xe ô tô B2. Tuy nhiên, đối với bằng lái xe B1 thì quy định bằng sẽ có giá trị sử dụng đến tuổi nghỉ hưu là hết thời hạn. Tuổi nghỉ hưu 55 tuổi đối với nữ giới và 60 tuổi đối với nam giới.

2. Giới hạn độ tuổi học bằng lái xe C

Đối với bằng lái xe C dành cho xe tải với tải trọng > 3.500kg thì độ tuổi giới hạn cũng khắt khe hơn. Theo đó, những người đủ 21 tuổi tính từ khi đăng ký nộp hồ sơ mới có thể tham gia học bằng lái xe ô tô hạng C.

Nếu bạn có nhu cầu lái xe tải mà chưa đủ 21 tuổi, thì có thể đăng ký thi bằng lái xe B2 rồi 2 năm sau đăng ký nâng hạng lên bằng lái xe hạng C. Lưu ý bằng lái xe B2 chỉ được phép điều khiển xe tải có tải trọng dưới 3.5 tấn.

>>Tham khảo thêm: N
ên học bằng lái xe B2 hay C?

2. Người nghỉ hưu rồi có được lái xe ô tô B2 không?

Luật giao thông đường bộ Việt Nam không quy định giới hạn độ tuổi tối đa đối với tài xế lái xe ô tô. Tuy nhiên Luật có quy định về thời hạn của bằng lái xe ô tô. 

Tuy Pháp Luật không quy định là trên 60 tuổi có được lái xe ô tô B2 không? nhưng lại có thời hạn cho bằng lái xe ô tô B2 tối đa là 10 năm, còn bằng lái xe hạng C tối đa 5 năm. Đối với bằng B1, thời hạn tối đa của bằng lái được tính trên độ tuổi của tài xế theo các mốc 45 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam, sau thời gian này bằng lái xe hạng B1 sẽ được cấp 10 năm 1 lần.

 
Anh 2. Người 60 tuổi vẫn được thi bằng lái xe ô tô

3. Quy định chi tiết về hạng tuổi học lái xe máy và ô tô

Để hiểu rõ hơn về quy định về tuổi tác trong việc tham gia học bằng lái xe ô tô và xe máy thì bạn hãy tham khảo thông tin dưới đây:
 
Anh 3. Băt đầu từ 16 tuổi là có thể điều khiển xe máy dung tích dưới 50 cm3
 
  • Người từ 16 tuổi trở lên: Xe máy dung tích dưới 50 cm3
  • Người từ 18 tuổi trở lên: Xe máy, mô tô có dung tích 50 cm3 trở lên, ô tô hạng B1 và B2
  • Người từ  21 tuổi trở lên: Ô tô hạng C
  • Người từ  24 tuổi trở lên: Bằng lái ô tô chở người 10-30 chỗ ngồi, hạng C kéo rơ mooc (FC)
  • Người từ  27 tuổi trở lên: Bằng lái xe chở người trên 30 chỗ ngồi, hạng D kéo rơ mooc (FD).
Trên đây là giải đáp cho câu hỏi trên 60 tuổi có được lái xe ô tô B2 không? Của nhiều bạn trước khi đăng ký học bằng lái xe ô tô B2. Để tham khảo thêm các thông tin hữu ích về bằng lái xe các hạng B1, B2, C,... Mời bạn truy cập website https://daotaolaixeso3.vn/. Hoặc liên hệ Hotline 0978.239.111 để được tư vấn chi tiết về các khóa học lấy bằng lái xe nhanh nhất.

>>Xem ngay: H
ướng dẫn học lái xe ô tô hạng B2