Có bằng ô tô có cần bằng lái xe máy không?

22/08/2019

Có nhiều ý kiến cho rằng khi có bằng lái ô tô, đồng nghĩa họ được phép sử dụng xe máy và khi bị lực lượng Cảnh sát Giao thông kiểm tra thì cả 2 loại bằng đều có thể thay thế cho nhau! Liệu có bằng ô tô có cần bằng lái xe máy không?

Giải đáp thắc mắc có bằng ô tô có cần bằng lái xe máy không?

Giấy phép lái xe được xem là chứng chỉ cấp cho người lái xe hay còn gọi là người điều khiển xe cơ giới được phép lái một hoặc vài loại xe cơ giới.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 58 Luật Giao thông Đường bộ năm 2008, người lái xe khi tham gia giao thông phải đáp ứng đủ sức khỏe theo quy định, đủ độ tuổi và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

 
có bằng lái xe ô tô có cần bằng lái xe máy không
Ảnh 2: Có bằng ô tô không thể thay thế bằng xe máy

Xe ô tô và xe máy là 2 loại phương tiện cơ giới khác nhau nên khi điều khiển phương tiện nào, người lái xe phải có giấy phép lái xe phù hợp loại xe đó. Nói cách khác,  khi điều khiển xe mô tô, người lái phải có bằng xe máy. Nếu lái xe hơi, tài xế phải có bằng lái ô tô. Và tất nhiên không thể dùng bằng ô tô để thay thế cho bằng lái xe máy và ngược lại.

Như vậy, thắc mắc về việc khi tham gia giao thông liệu có bằng ô tô có cần bằng lái xe máy không của nhiều người đã được giải đáp rõ ràng. Tuy nhiên có trường hợp người lái xe có đủ điều kiện điều khiển nhiều loại xe cơ giới thì có thể gộp chung các loại bằng thành một Giấy phép lái xe (điều này khiến nhiều người lầm tưởng thành có bằng ô tô là có thể thay thế bằng lái xe máy), nhưng việc sử dụng chung gây bất tiện khi bị tạm giữ giấy phép lái xe hoặc mất giấy phép lái xe,…

Thủ tục thi bằng lái xe máy khi đã có bằng lái xe ô tô

Với câu hỏi có bằng lái ô tô có cần bằng xe máy không thì chúng tôi xin trả lời các bạn là có các bạn vẫn phải thi bằng lái xe máy mặc dù đã có bằng lái xe ô tô. Tuy nhiên khi đăng ký thi bằng lái xe máy các bạn sẽ được cắt giảm bớt quá trình thi và cụ thể là khi có bằng lái xe ô tô các bạn đăng ký thi bằng lái xe máy các bạn sẽ được miễn phần thi lý thuyết, các bạn chỉ thi phần thi thực hành.
 
có bằng ô tô có cần bằng lái xe máy không
Ảnh 3: Phần thi thực hành lấy bằng xe máy khi có bằng ô tô

Sau khi đã có bằng lái xe ô tô các bạn muốn đăng ký thi bằng lái xe máy thì các bạn nên chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ sau để làm thủ tục đăng ký thi bằng lái xe máy tại các Trung tâm uy tín:
 • 2 tấm hình 4×6 theo đúng quy định của Trung tâm
 • Bằng lái ô tô (photo không cần công chứng)
 • Chứng minh nhân dân (photo không cần công chứng)
 • Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như trên thì các bạn có thể đến đăng ký thi bằng lái xe máy tại các Trung tâm đào tạo lái xe máy A1 để đăng ký thi bằng lái xe máy. 

Các trung tâm đào tạo lái xe ô tô nói gì về vấn đề có bằng ô tô có cần bằng xe  máy không?

Với thắc mắc "Có bằng ô tô có cần bằng xe máy không" các trung tâm đào tạo lái  xe ô tô uy tín đều tư vấn rất rõ ràng theo đúng quy định luật an toàn giao thông đường bộ cho mỗi học khi chuẩn bị thủ tục thi bằng lái ô tô. 
Do đó, khi quyết định lựa chọn trung tâm để làm thủ tục đăng kí thủ tục học và thi bằng  lái xe ô tô bạn nên lựa chọn trung tâm uy tín để có những tư vấn chính xác.

Tại sao bạn nên lựa chọn Trung tâm đào tạo lái xe số 3 để làm thủ tục đăng kí và học bằng lái xe ô tô: 

trung tâm đào tạo lái xe số 3
Ảnh 4: Trung tâm đào tạo lái xe số 3
 • Hệ thống sân tập chất lượng trải đều khắp Hà nội, tạo thuận lợi cho học viên được học sân tập gần nhà mình nhất.
 • Đội ngũ giáo viên có đầy đủ chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, đào tạo bài bản, nhiệt tình.
 • Xe thực hành là các loại xe mới, đẹp,: Zace, Vios, Gentra, Lanos, Mazda. Xe tập chất lượng, được đăng kiểm định kỳ hàng năm bởi Trung Tâm Đăng Kiểm Xe Cơ Giới Hà Nội.
 • Đội ngũ cán bộ, nhân viên chăm sóc học viên đầy đủ và kịp thời, 
 • Học phí là trọn gói.Trung tâm CAM KẾT học phí đưa đến cho bạn là trọn gói, trong quá trình học bạn sẽ không phát sinh chi phí.
 • Học viên được đào tạo đầy đủ: Lái xe thực tế trên đường phố, ngoài đường trường, trong sa hình.
 • Học viên được tự chọn thời gian học lý thuyết và học thực hành theo thời gian rảnh.
 • Đồng hành cùng học viên đến ngày nhận bằng.
Để đăng ký bạn có thể liên hệ qua Trung tâm đào tạo lái xe số 3 qua hotline 0978.239.111-  0987.239.111 - 0961.97.2882. Hoặc truy cập Website http://daotaolaixeso3.edu.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết.

>>Tham khảo: 
học bằng lái xe b2 hết bao nhiêu tiền