Hướng dẫn 6 cách lái xe ô tô an toàn cho người mới lái

25/06/2019

Khi tham gia giao thông vấn đề an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Vậy cách lái xe an toàn như thế nào? để đảm bảo tính mạng cho chính mình cũng như những người xung quanh. Các bạn hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây của chúng tôi về cách lái xe an toàn trong khi tham gia giao thông trên đường phố nhé. 

Giữ tập trung và làm chủ tốc độ

Lái xe đòi hỏi sự tập trung cao độ vì những tình huống nguy hiểm luôn rình rập và có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng và gây xao nhãng khi lái xe do dó để bảo an toàn bạn nên tập trung tối đa vào việc lái xe. Bên cạnh đó phải làm chủ tốc độ không chạy với tốc độ quá cao để không bị vi phạm luật giao thông và xảy ra tai nạn đáng tiếc.
cách lái xe ô tô an toàn
Lái xe đòi hỏi bạn phải tập trung cao độ và tránh các yếu tố gây xao lãng

Không lái xe sau khi uống rượu bia

Uống rượu bia sẽ làm giảm khả năng điều khiển tự chủ, phản xạ và thị lực. Rượu, bia gây ảnh hưởng trực tiếp đến thị giác và quá trình xử lý, truyền tải hình ảnh tới não bộ, gây ước tính sai về khoảng cách. Do đó nếu bạn uống rượu bia chạy xe rất nguy hiểm như chạy xe quá tốc độ quy định, vượt ẩu, đi sai phần đường quy định. Vì thế để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của bản thân và gia đình chúng ta hãy Hãy hạn chế thức uống có nồng độ cồn cao

Sử dụng đèn xi-nhan, còi, đèn pha/cốt, tín hiệu khẩn cấp...

Việc sử dụng đèn xi-nhan, còi, đèn pha/cốt, tín hiệu khẩn cấp khi di chuyển trên đường là hết sức cần thiết để tránh những án phạt của công an, bảo vệ mình và tránh gây nguy hiểm cho người phía sau.

Khi tham gia giao thông muốn rẽ phải, rẽ trái hay chuyển làn, bạn nên bật xi nhan trước khoảng 30m để mọi người xung quanh nhìn thấy tín hiệu và nhường đường. Chỉ nên sử dụng còi xe khi cần thiết để cảnh báo các lái xe khác về sự hiện diện của mình trong trường hợp bạn nghĩ rằng họ "không nhận ra điều đó".

Khi chạy xe ô tô trong thành phố, tốt nhất bạn nên hạ một chút cửa kính bên tài xuống để nghe được các tín hiệu âm thanh xung quanh, điều này tưởng chừng đơn giản nhưng nó lại mang lại hiệu quả lớn giúp bạn lái xe an toàn hơn.

Chú ý lái xe trong các điều kiện thời tiết khác nhau

  • Khi gặp trời mưa gió nên bật đèn giảm tốc độ và tập trung lái xe cẩn thận vì đường mưa ướt sẽ rất trơn gây khó khăn cho di chuyển. trong trường hợp này tốt nhất bạn nên tập trung xử lý phanh, đánh lái, xi-nhan sớm hơn, giữ khoảng cách xe hơn với xe cùng chiều, dùng gạt mưa và sấy kính với chế độ phù hợp để có tầm nhìn tốt nhất.
  • Khi lái xe ban đêm thì quan trọng nhất tầm nhìn bởi vì trời tối tầm nhìn bị thu hẹp rất nhiều, nhất là trên đường thiếu đèn cao áp hoặc đường quê. Khi trời nhá nhem nhớ bật đèn đờ-mi, giảm tốc và bỏ kính râm. Khi trời tối thì bật đèn phù hợp, dùng tín hiệu đèn là chính khi tránh/vượt xe, nhất quyết không đi nếu đèn không đảm bảo. Chỉ dừng xe khi thật cần thiết, nhớ tắt đèn pha, chỉ để đèn cốt và đèn cảnh báo.
  • Khi lái xe lúc trời nắng chói, hiện tượng này thường gặp khi sáng sớm hoặc xế chiều. Lúc này hãy nhớ lau kính trước sạch sẽ, dùng kính râm và tấm che nắng để tránh bị chói mắt. Đồng thời chạy với với tốc độ vừa phải và luôn chú ý quan sát.

Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước và không bám đuôi xe lớn

Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước và không bám đuôi xe lớn là rất quan trọng. Việc này giúp ta có khoảng cách không gian và thời gian hợp lý để xử lý khi có tình huống xấu bất ngờ xảy ra. Nếu lái xe ô tô với tốc độ 50km/h thì khoảng cách tốt nhất là từ 14 đến 28m, đủ thời gian và không gian để xử lý tình huống phía trước nếu gặp phải.
 
cách lái xe ô tô an toàn
Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý hơn

Chú ý những nguy hiểm bất ngờ

Một khi tham gia giao thông thì luôn có những tình huống bất ngờ xảy ra do đó bạn phải luôn bình tĩnh và chú ý quan sát đường đi. Những tình huống như trẻ nhỏ băng qua đường, động vật đi trên đường hay có xe bất ngờ từ ngã ba băng ra, xe qua đường bất ngờ làm bạn không kịp xử lý luôn rất dễ xảy ra. Do đó hãy nhìn bao quát khoảng không gian phía trước và xung quanh và chú ý đến các biển báo khi tham gia giao thông để chuẩn bị tốt hơn khi vào những đoạn đường đặc biệt.

Tóm lái lái xe là một nghệ thuật và cần nhiều kỹ năng quan trọng. Hãy nắm bắt những cách lái xe an toàn trên đây để giúp bạn lái xe tốt hơn trên mọi nẻo đường. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần hỗ trợ gì về cách lái xe an toàn hãy liên hệ với Trung tâm đào tạo lái xe số 3 qua hotline 0978.239.111 - 0987.239.111 hoặc truy cập web www.daotaolaixeso3.edu.vn để biết thêm nhiều thông tin hơn nữa.


>>Tham khảo  học bằng lái xe ô tô bao nhiêu tiền tại trung tâm đào tạo lái xe số 3