Bật mí bằng lái xe B1 và B2 khác nhau thế nào theo đúng luật

18/02/2020

Hiện nay, rất nhiều người vẫn đang còn chưa hiểu rõ bằng lái xe B1 và B2 khác nhau như thế nào. Bởi vậy, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về từng loại bằng lái xe để đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn nhất phù hợp với công việc mình đang làm, hãy tham khảo nhé.
 

1. Sơ lược về bằng lái xe B1 và bằng lái xe B2

 
Theo đúng luật, bằng lái xe B1 là một chứng chỉ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người chủ phương tiện trên 18 tuổi điều khiển ô tô phục vụ cho nhu cầu đi lại của cá nhân và gia đình. Nghĩa là với bằng B1 người lái không được hành nghề lái xe kinh doanh dưới bất kỳ hình thức nào.

 
 Sau khi được cấp bằng B1 người lái mới có đủ quyền tham gia giao thông
Ảnh 1: Sau khi được cấp bằng B1 người lái mới có đủ quyền tham gia giao thông
 
Bằng lái xe B2 là chứng chỉ có giá trị cơ sở pháp lý dành cho người lái xe, điều khiển phương tiện giao thông. Giấy phép lái xe này chỉ được cấp cho những người đủ 18 tuổi trở lên, là loại bằng phổ thông nhất hiện nay có thời hạn hơn 10 năm dành cho người điều khiển xe dưới 9 chỗ, xe du lịch,...
 
 Bằng lái xe B2 được sử dụng phổ biến nhất hiện nay
Ảnh 2: Bằng lái xe B2 được sử dụng phổ biến nhất hiện nay
 
Cả 2 bằng lái xe B1 và B2 đều là loại giấy phép lái xe ô tô hạng B được cơ quan có thẩm quyền cấp để điều khiển các phương tiện giao thông theo quy định của pháp luật.
 

2. Bằng lái xe B1 và B2 khác nhau như thế nào?

 
Cả 2 bằng lái xe đều dùng để điều khiển các loại xe ô tô một cách hợp pháp. Dưới đây là những điểm khác nhau giữa 2 loại bằng lái, bạn đọc hãy theo dõi nhé.
 

Về chức năng

 
Giấy phép lái xe B1 được cấp cho những người chỉ lái xe số tự động. Với bằng lái này thì bạn không được hành nghề lái xe kinh doanh đến các dịch vụ, lĩnh vực liên quan đến lái xe, với những loại xe sau đây:
- Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của người lái xe
- Các loại tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải dưới 3.500kg
- Máy kéo một rơ moóc có trọng tải dưới 3.500kg.

 
 Bằng lái xe B1 không được phép kinh doanh hành nghề lái xe
Ảnh 3: Bằng lái xe B1 không được phép kinh doanh hành nghề lái xe
 
Còn giấy phép lái xe hạng B2 sẽ cấp cho những người hành nghề lái xe điều khiển các phương tiện sau:
- Ôtô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg
- Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.       
 
Bằng lái xe B2 hỗ trợ chủ phương tiện trong việc hành nghề lái xe kinh doanh
Ảnh 4: Bằng lái xe B2 hỗ trợ chủ phương tiện trong việc hành nghề lái xe kinh doanh
 
Như vậy, với bằng lái xe B2 chủ phương tiện được phép kinh doanh, có thể tự do điều khiển các loại xe ô tô, hành nghề lái xe taxi và các loại xe tải nhỏ để phục vụ những nhu cầu thiết yếu. Và người tiêu dùng có thể dựa vào chức năng của từng loại để phân biệt bằng lái xe B1 và B2 khác nhau như thế nào?
 

Về thời hạn cấp đổi bằng lái

 
Theo quy định của pháp luật thì thời hạn bằng lái xe ô tô, xe du lịch hạng B1 sẽ có công dụng tới khi nghỉ hưu. Tức là 65 tuổi đối với nam giới và 55 tuổi đối với nữ giới.
 
Còn thời hạn của bằng lái xe hạng B2 sẽ là 10 năm kể từ ngày cấp. Như vậy thì cứ 10 năm chủ phương tiện lái xe phải đi đổi cấp lại hay gia hạn 1 lần.
 
Như vậy, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mình, người tham gia giao thông có thể lựa chọn thi bằng lái xe hạng B1 hoặc hạng B2 sao cho phù hợp nhất phục vụ cho cuộc sống thường ngày.
 
Hiện nay, hầu hết mọi người đều lựa chọn thi bằng lái xe B2 vì nó có nhiều tính năng hữu ích hơn và không bị giới hạn như bằng B1. Bởi vậy, mách bạn một mẹo nhỏ rằng trước khi hết hạn bằng lái xe khoảng 1 tháng thì chủ lái xe nên xin làm lại để không bị ảnh hưởng đến quá trình sử dụng.
 
Bởi thời hạn của bằng lái xe lên tới 10 năm, khá dài nên rất nhiều người sẽ quên và không để ý đến vấn đề này dẫn đến việc đổi và gia hạn chậm trễ ảnh hưởng đến việc điều khiển các phương tiện ô tô khi tham gia giao thông. Và khi đi gia hạn lại, chủ bằng lái chỉ cần mang kèm theo hồ sơ gốc là được.
 
Nói tóm lại, đối với những cá nhân chỉ có nhu cầu học bằng lái để lái xe ô tô cá nhân, xe số tự động trong gia đình và không có nhu cầu kinh doanh các hình thức vận tải thì nên lựa chọn thi bằng lái xe B1. Bởi khi về hưu hoặc có tuổi người lái xe không cần phải quan tâm đến việc đổi hoặc gia hạn bằng lái.
 
Trên đây là tổng hợp toàn bộ những thông tin về bằng lái B1 và B2 từ đó người tiêu dùng có thể phân biệt bằng lái xe B1 và B2 khác nhau như thế nào rồi đưa ra lựa chọn chính xác nhất.