Bằng lái xe B1 là gì?

25/09/2019

Mỗi loại xe ô tô sẽ yêu cầu tài xế có một loại bằng lái riêng, 3 loại bằng lái cho xe ô tô thường gặp nhất là B1, B2, C.... Vậy bằng lái xe B1 là gì và nó dành cho ai? Mời bạn tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

1. Bằng lái xe B1 là gì?

Trước khi quyết định đi học và thi lấy bằng lái xe B1 thì bạn nên tìm hiểu bằng lái xe B1 là gì để xem nó có phù hợp với nhu cầu của mình hay không?
 
bằng lái xe b1 là gì
Anh 1. Hình ảnh minh họa bằng lái xe B1

Bằng lái xe B1 có 2 loại là hạng B11 và hạng B12.

Bằng lái xe hạng B11: số tự động cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe:

- Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả người lái xe

- Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3500 kg

- Ô tô dùng cho người khuyết tật.
Bằng lái xe hạng B12: số tự động và số sàn, cấp cho người không hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe:

- Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả người lái xe

- Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3500 kg

- Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3500 kg

Khi đã hiểu rõ bằng lái xe B1 là gì thì bạn sẽ đưa ra được quyết định có nên đi học bằng lái xe B1 hay không vì chi phí bỏ ra để lấy được loại bằng này không phải dễ.

2. Thời hạn của bằng lái xe B1

Theo Thông tư 12/2017/TT – GTVT quy định về thời hạn bằng lái B1 như sau: “Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.”
 
bằng lái xe b1 là gì thời hạn bằng b1
Anh 2. Thời hạn của bằng lái xe B1 hàng chục năm
 
>>Tham khảo thêm: Học bằng lái xe 4 chỗ ở đâu Hà Nội tốt nhất?

Có thể nói, nếu bạn là công dân Việt Nam đủ điều kiện đi thi lấy bằng lái xe B1 thì tổng thời gian chiếc bằng này có giá trị có thể lên tới 37 – 42 năm.

3. Điều kiện học bằng lái xe B1

Không phải ai biết bằng lái xe B1 là gì thì đều có đủ điều kiện học và thi lấy bằng lái xe B1. Để tham gia các khóa học bằng lái xe B1 và thi lấy bằng thì bạn cần đáp ứng đầy đủ điều kiện về tuổi tác và sức khỏe:

Điều kiện về tuổi

Đối với những người là công dân Việt Nam thì đừ 18 tuổi trở lên là đủ tuổi học bằng lái xe B1

Điều kiện về sức khỏe

– Sức khỏe bình thường, không mắc các bệnh nguy hiểm.

– Không dị tật, thừa thiếu các phần trên cơ thể, thừa thiếu ngón tay ngón chân, teo cơ, tiền sử mắc bệnh động kinh, có dấu hiệu tâm thần, các bệnh gây nguy hiểm cho xã hội, các bệnh dễ lây nhiễm, bệnh cần cách ly,... 

-Giấy khám sức khỏe do bệnh viện, trung tâm y tế cấp quận, huyện, thành phố xác nhận dấu giáp lai, hình thẻ và xác nhận của bác sỹ chuyên khoa, được cấp trong 3 tháng gần nhất. (mẫu giấy khám sức khỏe để học lái xe, thi bằng lái xe B1)

4. Học thi bằng lái xe B1 ở đâu tốt nhất?

Sau khi đã hiểu rõ bằng lái xe B1 là gì và bạn nhận thấy mình đủ điều kiện để học và thi thì hãy đăng ký ngay khóa học Bằng lái xe B1 của Trung tâm đào tạo lái Xe Ô tô số 3 để được trang bị đầy đủ các thông tin và kiến thức quan trọng về khóa học này.
 
học bằng lái xe b1 ở đâu
Anh 3. Khóa học bằng lái xe B1 của trung tâm đào tạo lái xe số 3

Trung tâm đào tạo lái Xe Ô tô số 3 với 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo lái xe, quy tụ trên 180 giáo viên có trình độ và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo nghề lái xe, trong đó 162 giáo viên dậy thực hành sẽ là người đồng hành cùng bạn đến khi nhận được bằng lái B1.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ Hotline 0964.97.2882 - 0978.239.111 hoặc truy cập website https://daotaolaixeso3.vn/ để tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác. 

>>Xem chi tiết Học bằng lái xe hạng b1 ở đâu Hà Nội?