[Giải đáp] Bằng B1 có lái được xe số sàn không?

11/02/2020

Câu hỏi “ bằng B1 có lái được xe số sàn không?” đang là câu hỏi được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm. Bởi việc bổ sung các loại giấy phép lái xe số tự động khiến nhiều người có ý định học bằng B1 hoang mang, để giải quyết được vấn đề này hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.
 

1. Có nên thi và học bằng lái xe B1?

 
Bằng lái xe B1 là loại bằng lái chuyên dùng cho các ô tô tự động chở dưới 9 chỗ, các dòng ô tô tải dùng số tự động có tải trọng dưới 3.500kg. Người tiêu dùng có thể hiểu đơn giản là với giấy phép lái xe này người lái xe chỉ được lái các dòng xe tự động và không được tham gia các hoạt động kinh doanh nào.

 
Ảnh 1: Bằng lái xe B1 chuyên dùng cho các dòng xe tự động 
Ảnh 1: Bằng lái xe B1 chuyên dùng cho các dòng xe tự động
 
Đối với bằng lái xe B2 thì phạm vi lái xe, điều khiển các phương tiện ô tô rộng hơn có thể lái xe  chở đến 9 chỗ, xe tải, xe kéo có tải trọng dưới 3.500kg và các loại xe hạng B1.
 
Trong quá trình thi sát hạch thì khi thi bằng lái xe B1 sẽ được thực hành trên xe số tự động nên thao tác thực hiện rất dễ dàng và dễ đậu hơn bằng lái xe B2 rất nhiều với 11 bài sa hình liên hoàn. Vậy nên, lựa chọn thi và học bằng lái B1 rất phù hợp với chị em phụ nữ và những cá nhân lái xe để hưởng thụ.
 

2. Bằng B1 có lái được xe số sàn không?

 
Đối với những người có niềm đam mê với tốc độ thì những chiếc ô tô số sàn sẽ tượng trưng như một người bạn với khả năng “gây nghiện” cực kỳ cao. Bởi để điều khiển được những chiếc xe này cần phải có những kỹ thuật lái xe điêu luyện và chuyên nghiệp.
 Bằng lái xe ô tô B1 có lái được xe số sàn không
Ảnh 2: Bằng lái xe ô tô B1 có lái được xe số sàn không
 
Dựa theo luật giao thông vận tải ở nước ta thì quy định bằng lái xe B1 gồm 2 loại đó là bằng lái xe B1 số sàn và B1 số tự động. Để phân biệt giữa hai loại tránh nhầm lẫn thì bộ GTVT đã quy định lại bằng lái xe số tự động sẽ gọi là bằng B11 và bằng lái xe hơi số sàn là bằng B1.
 
Vậy nên khi nói đến bằng B1 có lái được số sàn không? Thì bạn đọc có thể hiểu rằng, người lái xe được phép điều khiển phương tiện nhưng không được phép hành nghề lái xe ô tô số sàn và số tự động theo quy định của pháp luật với những loại xe dưới đây:
 
- Ô tô tải kể cả loại ô tô chuyên dùng có tải trọng dưới 3,5 tấn
- Máy kéo rơ móc có tải trọng dưới 3,5 tấn
- Ô tô chở từ 4 đến 9 chỗ ngồi
- Ô tô dùng cho những người khuyết tật
 
Bằng lái xe hạng B1 điều khiển các phương tiện xe hơi theo phân mục quy định của pháp luật
Ảnh 3: Bằng lái xe hạng B1 điều khiển các phương tiện xe hơi theo phân mục quy định của pháp luật
 

3. Nâng hạng bằng lái B1 số tự động sang bằng lái B1 số sàn cần phải làm gì?

 

Với những tính năng thuận tiện xe số tự động giúp người điều khiển phương tiện dễ dàng sử dụng. Chính bởi dòng xe này không kén người lái nên chúng ngày càng chiếm được nhiều lợi thế trên thị trường, điều này kéo theo nhu cầu học và thi các loại bằng lái xe dành cho xe số tự động tăng cao hơn.
 
Dòng xe số tự động có mức giá cao hơn dòng xe ô tô số sàn
Ảnh 4: Dòng xe số tự động có mức giá cao hơn dòng xe ô tô số sàn

 
Nhưng dựa vào thực tế thì việc sở hữu bằng lái xe ô tô B1 số tự động trong những dịp đi chơi xa, du lịch cùng gia đình người thân không cần thiết bằng việc sở hữu bằng lái ô tô B1 số sàn.
 
Để đăng ký chuyển đổi bằng lái xe tự động sang số sàn, chủ bằng lái cần phải đăng ký một lớp học thi bằng lái B1 số sàn lại từ ban đầu với những tiêu chí dưới đây:
 
- Đơn đề nghị học, sát hạch để được cấp giấy phép lái xe
- Bản sao 1 trong các giấy tờ sau: chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đối với người Việt Nam.
- Hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam sinh sống và làm việc ở nước ngoài.
- Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế cấp theo quy định.
- Bản tờ khai thời gian lái xe và số km lái xe an toàn
- Đối với người nước ngoài cần phải có bản photo hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng và thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ.
- Bản sao giấy phép lái xe và xuất trình bản chính khi dự sát hạch.
 
Trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin hữu ích về bằng lái xe B1, mong rằng các bạn đã có được lời giải đáp cho câu hỏi Bằng B1 có lái được xe số sàn không? Và bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về các quy định liên quan đến bằng lái xe B1 cũng như các giấy tờ khác.

>>> Xem thêm: H
ọc lái xe ô tô mất bao lâu

Nhanh tay liên hệ với Trung tâm đào tạo lái xe số 3 chúng tôi theo số hotline 0978.239.111 – 0961.97.2882 – 0916.97.2882 hoặc qua website: http://daotaolaixeso3.edu.vn/ ngay hôm nay để được tư vấn rõ hơn về thời gian học bằng lái xe ô tô B1 cũng như các khóa học thi bằng lái xe B1 với mức giá ưu đãi nhất!