9 điều bạn cần chú ý để lái xe an toàn

12/12/2019

Việc nắm vững kiến thức cũng như thực hành trong việc học lái xe ô tô là cực kì quan trọng khi tham gia giao thông, để củng cố thêm kiến thức trong việc lái xe Trung tầm đào tạo lái xe số 3 gửi đến bạn 9 điều cần chú ý để lái xe an toàn.

 

  1. Không uống rượu bia

       Tất cả mọi người luôn nói đi nói lại rằng khi lái xe không được uống rượu bia nhưng nhắc lại cũng không phải là thừa. Sử dụng chất có cồn sẽ làm giảm khả năng phán đoán cũng như khả năng xử lí tình huống của bạn, tệ hai hơn nó còn làm bạn mờ mắt và mất nhận thức xung quanh.

 
9-dieu-can-chu-y-lai-xe-an-toan

 Mức phạt cao nhất cho người điều khiển phương tiện giao thông lên tới 16 triệu đồng và giữ bằng lái xe từ 4 đến 6 tháng.
 
 Bạn có thể hoàn toàn tránh việc này bằng cách di chuyển bằng phương tiện công cộng hay thậm chí ngủ lại ở nhà một ai đó gần nhất để tránh nguy hiểm cho bản thân cũng như là với những người xung quanh.

>> Xem thêm mức phạt nồng độ cồn xe ô tô 2019
 

  1. Tránh bị phân tâm
       Bị phân tâm khi đang lái xe ô tô rất nguy hiểm khi bạn không thể tập trung cao độ vào đường đi khiến cho khả năng xử lí tình huống bị giảm đi rất nhiều.


 
 Trả lời 1 cuộc gọi điện thoại, điều chỉnh radio, trang điểm hay ăn 1 thứ gì đó cũng làm cho bạn bị mất tập trung vào việc lái xe.
 
  Trong xe có trẻ em cũng có khả năng làm bạn mất tập trung, hãy chắc chắn rằng chúng được ngồi phía sau và có cài dây an toàn để tránh việc gây mất tập trung cho bạn khi đang cầm lái.
  1. Tránh buồn ngủ khi lái xe
       Buồn ngủ luôn là điều khó tránh mỗi khi lái xe khi đang mệt mỏi hay chạy một quãng đường dài, đặc biệt là vào ban đêm. Theo một nghiên cứu của trường đại học Virginia Tech của Mỹ: Lái xe khi đang buồn ngủ có khả năng gây tại nạn gấp 4 lần bình thường.


 
 Bạn cũng có thể tránh điều này bằng cách ngủ đủ giấc 8 tiếng một ngày nếu có thể, nghỉ ngơi thường xuyên trong chuyến đi của mình, sử dụng kẹo cao su hay cà phê giúp làm giảm đáng kể cơn buồn ngủ hay thậm chí tấp vào lề đường ngủ 1 giấc khoảng 15-20 phút để cảm thấy dễ chịu hơn.
 
Một điều nhỏ nữa là hãy hết sức cẩn trọng khi sử dụng một số loại thuốc, nó cũng có thể là tác nhân chính gây buồn ngủ.
  1. Luôn giữ bình tĩnh
       Ngồi trong xe khi tắc đường hay tài xế khác có hành vi xấu khi lái xe sẽ khiến bạn vô cực bực bội và dễ mất bình tĩnh. Cáu gắt hay buồn bực vì một chuyện gì đó sẽ chỉ làm bạn mất tập trung hoặc có nhiều khả năng sẽ làm một điều gì đó nguy hiểm.
 


 Luôn tránh làm những hành vi xấu như nháy đèn, chửi bới hoặc làm những cử chỉ thô lô, những hành động này có thể đánh lạc hướng những người lái xe khác và có khả năng gây ra tai nạn. Khi người lái xe khác có đi sai hay có hành động hung hăng với bạn hãy giữ bình tĩnh nhường đường cho họ vì điều này không đáng để chúng ta gây nguy hiểm cho bản thân.
  1. Luôn để ý tốc độ tối đa
       Điều này có vẻ hiển nhiên nhưng quan sát giới hạn tốc độ là một phần quan trọng trong lái xe an toàn.     Trong những chuyến đi, tăng tốc chỉ giúp bạn tiết kiệm được một vào phút đồng hồ nhưng đổi lại nó lại làm gia tăng nguy cơ gây tai nạn nghiêm trọng. Nếu bạn cần đến đúng giờ, chỉ cần đi sớm hơn.
  1. Cẩn thận hơn khi lái xe trong thời tiết xấu
       Lái xe trong điều kiện xấu đòi hỏi bạn phải cẩn thận hơn khi bình thường: giảm tốc độ, giữ khoảng các giữa các xe với nhau và luôn cẩn thận khi đi qua những cung đường ngoằn ngoèo.

 
  1. Luôn sử dụng gương chiếu hậu
       Đừng chỉ chú ý đến xe và đường trước mặt bạn mà bạn nên để ý đến phía bên hông và đằng sau xe của mình thông qua gương chiếu hậu. Mọi phương tiện đều có điểm mù vì vậy nên biết vị trí xe của bạn ở đâu để có thể tạo ra nhưng khoảng cách hay vị trí thuận lợi cho các phương tiện khác.

  1. Luôn đề phòng với xe tải trọng cao

       Xe tải trọng cao luôn là mối đề phòng hàng đâu vì tầm nhìn của các tài xế lái xe tải không giống với tầm nhìn xe của bạn. Luôn tạo khoảng trống lớn nhất có thể có thể khi đi gần xe tải và luôn cẩn trọng khi vượt xe tải, khi xảy ra tai nạn giữa xe ô tô và xe tải thì người lái xe ô tô luôn là người gặp rủi ro nhất.

       >> Bạn có thể xem thêm Học bằng lái xe hạng C
 

  1. Luôn kiểm tra và bảo dưỡng xe ô tô

       Hãy luôn kiểm tra đèn xe, phanh và các động cơ xe được hoạt đông một cách tốt nhất. Nếu không chắc xe của mình được hoạt động một cách tốt nhất hay đem ngay xe của bạn đến một gara gần nhất để kiểm tra. Bất kì một hỏng hóc trên xe ô tô của bạn cũng có thể đem lại những mối nguy hiểm cho bản thân bạn cũng như những người xung quanh.

 Trên đây là 9 điều mà bạn cần chú ý để tham gia giao thông an toàn, tránh gặp những điều không đáng có khi tham gia giao thông hy vọng nó sẽ giúp ích phần nào cho các bạn.

 Bên cạnh đó bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu học bằng lái xe hãy liên hệ qua hotline 0978.239.111 - 0987.239.111 để được tư vấn và hỗ trợ chính xác nhất.